Hiểu đúng ý nghĩa 6 vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan

Khi lái xe đi tỉnh, rất nhiều tài xế bị cảnh sát giao thông thổi phạt vì lỗi lấn làn, lỗi đi đè lên vạch kẻ đường. Xin hỏi, hiện nay vạch kẻ đường được pháp luật quy định như thế nào?

Bạn đọc Tường Nguyễn (TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc TuấnĐoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Ngày 1-7 tới đây, Quy chuẩn 41:2019/GTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ) chính thức có hiệu lực thay thế cho Quy chuẩn 41:2016. Một trong những nội dung được nêu ra trong bộ quy chuẩn này là liên quan đến vạch kẻ đường.

Theo đó, vach kẻ đường hiện nay thường có màu trắng hoặc màu vàng dùng để phân làn, chia làn và báo hiệu.

Do đó, người điều khiển phương tiện nếu không hiểu đúng ý nghĩa của từng vạch kẻ đường sẽ rất dễ bị phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Mức phạt theo Nghị định 100/2019 đối với ô tô là 200.000-400.000 đồng và 100.000-200.000 đối với xe mô tô, xe gắn máy.

Ý nghĩa sáu loại vạch kẻ đường cần lưu ý bao gồm:

Vạch đơn màu trắng nét đứt

Là vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, đứt nét. Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, xe được phép chuyển làn đường. Đoạn đường nào có khoảng cách giữa các nét đứt càng dài thì tốc độ được phép lưu thông càng cao.

Vạch đơn màu trắng nét liền

Là vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, liền nét. Dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, vạch này không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch đơn màu vàng nét đứt

Là vạch phân chia hai chiều xe chạy dạng vạch đơn, đứt nét, màu vàng. Dùng để phân chia hai chiều xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có từ hai làn xe trở lên và không có dải phân cách. Phương tiện được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vạch đơn màu vàng nét liền

Là vạch phân chia hai chiều xe chạy, dạng vạch đơn, nét liền. Dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Hai vạch màu vàng song song

Vạch này thường dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều cho đường có từ bốn làn xe cơ giới trở lên (đường quốc lộ, cao tốc), không có dải phân cách ở giữa. Tương tự đối với hai vạch trắng song song dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều trên những đoạn đường phố mà không có dải phân cách.  Vạch này xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch làn đường ưu tiên

Vạch giới hạn làn đường ưu tiên gồm hai loại gồm:

Vạch trắng nét liền là dành riêng cho một loại xe nhất định, các loại xe khác không được đi vào làn xe này.

Vạch trắng nét đứt dành riêng cho một loại xe nhất định nhưng các xe khác có thể sử dụng làn đường này và phải nhường đường cho xe được xe ưu tiên sử dụng làn xe.