Hoại tử chỏm xương đùi do lạm dụng thuốc corticoid

Năm 17 tuổi, ông T. biết mình mắc bệnh hen. Năm 31 tuổi, nghe người quen giới thiệu ông đã tự mua một loại thuốc có chất corticoid và nhờ cô y tá ở gần nhà chích hộ.

 Chỉ trong một năm ông đã chích mười mấy ống thuốc này. Bác sĩ Tài khuyến cáo nếu người bệnh không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ mà tự điều trị hoặc lạm dụng các thuốc có chứa corticoid dạng uống hay dạng tiêm như asmacort, dexamethasone, prednisone, prednisolone, solupred, k-cort (kenacort)... sẽ dễ bị các tác dụng phụ như tăng huyết áp, tiểu đường, teo cơ, mỏng da, lao phổi, loãng xương... Đặc biệt có thể dẫn đến tình trạng bị hoại tử chỏm xương đùi, khớp háng.

Lạm dụng những loại thuốc này để điều trị bệnh hen sẽ không thấy ngay những tác dụng phụ của thuốc mà phải sau một thời gian dài mới xuất hiện.

Theo T.DƯƠNG (TTO)

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: