Hoãn xử nữ nhân viên bưu điện 17 tuổi tham ô gần 2 tỉ

Ngày 18-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa lưu động tại TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm vụ tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bưu điện văn hóa xã Xà Phiên (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Hai bị cáo Luân và Vy tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18--6. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy (20 tuổi) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin xem xét lại tội danh vì bị cáo không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với bưu điện. Ngoài ra, bị cáo Vy xin xem lại phần trách nhiệm dân sự vì cho rằng mình đã đủ tuổi chịu trách nhiệm nên không thể buộc cha mẹ bị cáo cùng liên đới bồi thường số tiền gần 2 tỉ. Cha mẹ bị cáo Vy cũng có kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự này.

Bị cáo Nguyễn Minh Luân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Tại tòa, trong phần xét hỏi, HĐXX tập trung hỏi để làm rõ xem các bạn của Vy có biết hành vi phạm tội của Vy không, có đồng phạm với Vy không. Tòa cũng hỏi trách nhiệm của Giám đốc Bưu điện Long Mỹ đến đâu khi để cho Vy và Luân phạm tội như vậy. Vì sao bưu điện lại tuyển Vy vào làm một công việc đặc thù khi chưa đủ tuổi, không ký HĐLĐ và không ký hợp đồng thuê khoán.

Giám đốc Bưu điện Long Mỹ xác nhận Vy không hưởng lương, chỉ có 500 ngàn đồng mỗi tháng tiền khoán thù lao. Bà này cho rằng mình có ký hợp đồng đại lý với Vy nhưng hiện không mang theo hợp đồng này.

Đang xét hỏi, HĐXX tạm dừng phiên tòa để vào hội ý sau đó thông báo hoãn phiên tòa. Tòa yêu cầu Giám đốc Bưu điện Long Mỹ cung cấp thêm hợp đồng đại lý đã ký kết với bị cáo Vy được xem là chứng cứ mới phát sinh. Tòa cũng yêu cầu Bưu điện tỉnh Hậu Giang có văn bản giải thích rõ về cách quản lý nhân viên… Phiên tòa sẽ được mở lại vào một ngày khác, tòa sẽ có thông báo sau.

Bị cáo Vy khi vào bưu điện làm việc mới hơn 17 tuổi, đến khi vụ việc bị phát hiện và bỏ trốn vẫn chưa đủ 18 tuổi. Ảnh: NHẪN NAM

Theo bản án sơ thẩm, Vy được nhận vào làm nhân viên hợp đồng tại Bưu điện văn hóa xã Xà Phiên vào  ngày 13-11-2017 (lúc này hơn 17 tuổi, có làm hồ sơ xin việc nhưng chưa ký HĐLĐ chính thức). Giám đốc Bưu điện huyện Long Mỹ phân công Vy phụ trách nhận bưu kiện, bưu phẩm và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thông ngân hàng và bưu điện.

Trong đó, Vy sử dụng hệ thống phần mềm Paypost (nộp tiền hoặc chuyển tiền qua hệ thống bưu điện) do Bưu điện tỉnh cài đặt để nhận chuyển tiền qua hệ thống bưu điện và nhận chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng đã liên kết với bưu điện.

Lợi dụng công việc được giao, từ ngày 22-2-2018 đến ngày 1-6-2018, trong quá trình chuyển tiền cho khách hàng qua tài khoản cá nhân qua hệ thống ngân hàng và bưu điện Vy đã chiếm đoạt tiền của bưu điện gần 2 tỉ đồng.

Còn bị cáo Luân với nhiệm vụ kế toán, thống kê, tài chính…tại Bưu điện huyện Long Mỹ nhưng không vào phần mềm hệ thống Paypost do mình trực tiếp quản lý, theo dõi, kiểm tra từ đó tạo điều kiện cho Vy chiếm đoạt khoảng 1,9 tỉ đồng.

Xử sơ thẩm vào tháng 1 vừa qua, TAND tỉnh Hậu Giang xử phạt Vy 15 năm tù về tội tham ô tài sản, Luân 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa buộc bị cáo Vy bồi thường cho Bưu điện Việt Nam hơn 1,8 tỉ, nếu bị cáo không đủ tài sản để bồi thường thì cha mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của ông bà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm