Hoãn xử vụ Trầm Bê bị kháng nghị tăng án

Sáng 11-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam, nay là Sacombank) cùng đồng phạm cho vay sai gây thiệt hại.

Các bị cáo có mặt tại tòa sáng 11-11. Ảnh: HY

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo và Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) cùng kháng nghị của VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao tại TP.HCM đối với bản án sơ thẩm TAND TP.HCM tuyên vào cuối tháng 7.

Tòa triệu tập 10 bị cáo cùng bị hại là Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank) và 18 cá nhân, đơn vị liên quan... Ngoài ra, tòa cũng triệu tập cả người giám định là tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang có đơn xin vắng mặt và HĐXX không nêu lý do cụ thể. Bị cáo Cường không có mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Ngoài việc vắng mặt của các bị cáo, luật sư của bị cáo Cường cũng không có mặt tại phiên tòa. Nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác trong vụ án cũng vắng mặt.

Trong phần thủ tục, đại diện VKSND Cấp cao cho rằng vụ án có hai kháng nghị và phiên tòa được mở lần đầu. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và những người liên quan kháng cáo, VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự cũng đồng quan điểm xin hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX đã thống nhất hoãn phiên xử và sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 9-12 tới. Phiên xử mới dự kiến diễn ra trong ba ngày.

Trước đó, VKSND TP.HCM có kháng nghị về hình phạt và trách nhiệm bồi thường đối với bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang cùng các đồng phạm. Theo đó, kháng nghị đề nghị tòa xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm trong tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung.

Trầm Bê và “siêu lừa”: Án chồng án

Trước đó, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân.

Bị cáo Trầm Bê bị phạt ba năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp với bản án bốn năm tù về tội cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ đồng trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo phải chấp hành chung là bảy năm tù.

Các đồng phạm của Trầm Bê là Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng) bị phạt hai năm sáu tháng tù. Tổng hợp với bản án ba năm tù về tội cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ đồng trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo phải chấp hành chung là năm năm sáu tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tòa tuyên phạt mức án từ một năm án treo đến hai năm tù.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỉ đồng cho Sacombank. Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại.

Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.

 

Về dân sự, VKS đề nghị tòa buộc các bị cáo này phải liên đới cùng với bị cáo Cường bồi thường thiệt hại cho ngân hàng. Theo VKS, việc buộc Cường phải trả 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và chín bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỉ đồng cho bị hại, tổng cộng là 505 tỉ đồng như đề nghị của VKS tại phiên tòa sơ thẩm là phù hợp.

Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Cường.•

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...