Hóc Môn đề xuất gỡ vướng 135 phương án tách thửa sai quy định

Ngày 25-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã có buổi làm việc với huyện Hóc Môn để phê duyệt kế hoạch triển khai nhiệm vụ của huyện năm 2021.
Dịp này, nhiều vướng mắc về quy hoạch, đất đai, xây dựng và đầu tư đã được UBND huyện đề xuất TP gỡ vướng. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất gỡ vướng cho 135 phương án tổng thể mặt bằng, thiết kế hạ tầng kỹ thuật để tách thửa sai quy định từ trước năm 2015.
Dân bức xúc kéo dài
Theo báo cáo của UBND huyện Hóc Môn, trước năm 2015 huyện đã ký phê duyệt 135 phương án tổng thể mặt bằng, thiết kế hạ tầng kỹ thuật thực hiện tách thửa theo Quyết định 19/2009 và Quyết định 33/2014 (quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM) làm cơ sở cho việc tách hàng ngàn thửa đất trên địa bàn huyện trái quy định pháp luật. Những sai phạm cụ thể được liệt kê như chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa làm đường hoặc làm đường không đúng với quy định, chưa nghiệm thu hạ tầng, thậm chí cho tách thửa cả trong khu vực đất không phù hợp quy hoạch để xây dựng nhà ở…
Năm 2016, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có thông báo kết luận về sai phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan và cũng đã có những hình thức kỷ luật tương ứng. Tuy nhiên, những vướng mắc đối với 135 phương án này đến nay vẫn chưa thể xử lý do chưa có hướng dẫn cụ thể của các sở, ngành chức năng. Vì vậy, UBND huyện Hóc Môn đã tạm ngừng giải quyết các hồ sơ hành chính về đất đai có liên quan đến các thửa đất trong 135 phương án này.
Tại cuộc họp sáng 25-3, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Tuyên cho biết 135 phương án tách thửa sai quy định từ trước năm 2015 đến nay đã kéo dài hơn năm năm. Người dân có đất trong khu vực rất bức xúc, gửi nhiều đơn khiếu nại vì đến nay vẫn chưa được giải quyết cấp phép xây dựng, hạ tầng xuống cấp, nhếch nhác, cuộc sống người dân có nhiều khó khăn.
“Kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT cùng các đơn vị có liên quan xem xét, hỗ trợ huyện giải quyết các tồn đọng, sớm có cơ sở khắc phục sai phạm và giải quyết hồ sơ nhà, đất của người dân trong khu vực này” - ông Tuyên nói.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Tuyên cho biết 135 phương án này trước đó đã giải quyết tách thửa. Có hơn 2.700 thửa đất được tách ra từ các phương án phê duyệt tổng thể mặt bằng, thiết kế hạ tầng kỹ thuật này. Theo tìm hiểu của PV, 135 phương án có tổng diện tích khoảng 28 ha, xảy ra rải rác tại nhiều xã trên địa bàn huyện Hóc Môn như Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Đông… 
Huyện đề xuất phân nhóm giải quyết
Theo báo cáo, tháng 6-2020 huyện Hóc Môn đã có văn bản gửi UBND TP, Sở TN&MT xem xét, hỗ trợ huyện giải quyết các vướng mắc liên quan đến 135 phương án này. Sau đó, UBND TP cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT xem xét kiến nghị của huyện. Tuy nhiên, huyện vẫn chưa nhận được ý kiến của Sở TN&MT.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình (đứng) làm việc với huyện Hóc Môn ngày 25-3. Ảnh: VIỆT HOA

Đến tháng 12-2020, huyện Hóc Môn tiếp tục có văn bản gửi Sở TN&MT về giải quyết vấn đề nêu trên nhưng đến nay vẫn chưa có hướng ra.
Nhằm tháo gỡ vướng mắc tại các khu đất nêu trên, huyện Hóc Môn đề xuất chia nhóm để giải quyết. Cụ thể:
Đối với các phương án phù hợp với quy hoạch dân cư hiện hữu và dân cư hiện hữu cải tạo, huyện Hóc Môn sẽ khảo sát, đánh giá hiện trạng, nghiệm thu và tiếp nhận hệ thống hạ tầng kỹ thuật của phương án đảm bảo về chất lượng kỹ thuật và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật tại phương án và tại khu vực.
Quá trình thực hiện phải thuê đơn vị tư vấn độc lập, có sự tham gia giám sát của đại diện cộng đồng dân cư trong khu vực để tạo sự đồng thuận. Trong trường hợp hệ thống hạ tầng kỹ thuật của phương án đủ điều kiện nghiệm thu và tiếp nhận theo quy định, huyện Hóc Môn lập danh mục theo dõi và giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng theo quy định. 
Đối với phương án không phù hợp quy hoạch, huyện đề xuất TP cho huyện khoanh vùng quản lý theo quy hoạch, cho phép giải quyết cấp phép xây dựng tạm theo Quyết định 26/2017 của UBND TP.
Đối với các phương án đã đầu tư hạ tầng nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất, huyện Hóc Môn kiến nghị chấp thuận theo hướng quản lý, sử dụng theo mục đích sử dụng đất trên giấy chứng nhận. Nếu đủ điều kiện thì người sử dụng đất được chuyển mục đích, tách thửa theo quy định. Riêng các công trình xây dựng không phép, sai phép thì kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.
Đối với hạ tầng hư hỏng, xuống cấp, huyện có kế hoạch yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm đóng góp kinh phí và tổ chức vận động người dân trong các phương án đóng góp kinh phí sửa chữa, chỉnh trang hoàn chỉnh theo phương án Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đối với các phương án chưa có hệ thống cấp nước sạch thì huyện sẽ làm việc với Công ty Cấp nước Trung An để giải quyết theo quy định.
Tại cuộc họp, Sở TN&MT cho biết sở đã thành lập tổ công tác rà soát các phương án và sẽ cùng huyện Hóc Môn giải quyết các vướng mắc trong thời gian tới.•
 Sở TN&MT đã thành lập tổ công tác để giải quyết
Liên quan đến việc khắc phục sai phạm tại 135 phương án, trước đó bí thư Thành ủy giao Sở TN&MT thành lập tổ công tác khẩn trương rà soát, phân loại 135 phương án sai quy định và đề xuất phương án xử lý đối với từng nhóm sai phạm.
Tháng 3-2018, Sở TN&MT có quyết định thành lập tổ công tác rà soát 135 phương án, bao gồm đại diện các cơ quan như Sở QH-KT, Sở Xây dựng, Thanh tra TP… tiến hành phân loại 135 phương án, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo, xin ý kiến TP về chủ trương giải quyết. Sau đó, UBND huyện Hóc Môn có báo cáo kết quả rà soát và đề xuất khắc phục sai phạm. Sở TN&MT cũng đã có công văn góp ý cho dự thảo báo cáo TP về hướng giải quyết.
Tuy nhiên, từ đó đến nay Sở TN&MT vẫn đang trong quá trình tổng hợp ý kiến các sở, ngành và các đơn vị có liên quan để đề xuất tham mưu TP xem xét hướng xử lý cụ thể cho từng phương án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm