Học sinh lớp 10 có được chuyển đổi môn học lựa chọn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong trường hợp đặc biệt, thủ trưởng đơn vị sẽ xem xét quyết định nếu học sinh, học viên có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn. 

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn về việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập.

Trong văn bản hướng dẫn thực hiện ở bậc THPT hệ giáo dục thường xuyên (GDTX), Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Dương Trí Dũng lưu ý học viên hệ GDTX đã lựa chọn các môn học và cụm chuyên đề học tập từ lớp 10 sẽ giữ ổn định cho đến lớp 12.

Trường hợp đặc biệt, học viên có nguyện vọng thay đổi thì Giám đốc trung tâm xem xét quyết định phù hợp. Việc thay đổi chỉ thực hiện sau khi kết thúc năm học để đảm bảo các quy định về kiểm tra, đánh giá.

Học sinh lớp 10 có được chuyển đổi môn học lựa chọn? ảnh 1

Phụ huynh trường THPT Bùi Thị Xuân được nhà trường tư vấn về việc chọn lựa môn học hồi đầu năm. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Sở GD&ĐT cũng lưu ý học viên thay đổi môn học lựa chọn hoặc nếu chuyển trường phải thay đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cho phù hợp với trung tâm tiếp nhận thì phải chủ động tự học bổ sung kiến thức. Tuỳ tình hình thực tế, trung tâm sẽ có giải pháp phù hợp hỗ trợ học viên bồi dưỡng kiến thức để học những môn học mới.

Đối với hệ THPT, văn bản số 1496 của Bộ GD&ĐT về triển khai thực hiện chương trình nêu rõ: “Nhà trường công khai các tổ hợp môn học lựa chọn trong phương án tuyển sinh và tăng cường công tác tư vấn hướng nghiệp giúp HS lựa chọn môn học phù hợp. Trường hợp đặc biệt, HS có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, hiệu trưởng xem xét quyết định và báo cáo Sở GD&ĐT”.

Như vậy, theo hướng dẫn thì HS có thể thay đổi, điều chỉnh môn học dưới sự xem xét và quyết định của hiệu trưởng nhà trường.

Từ năm học 2022-2023, chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai ở lớp 10. Theo đó, ngoài 8 môn học và hoạt động bắt buộc, học sinh còn học các môn lựa chọn và cụm chuyên đề học tập mang tính định hướng nghề nghiệp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.