TP.HCM kiến nghị điều chỉnh định mức tiết dạy của giáo viên

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Hiện các cấp học phổ thông đều yêu cầu trình độ chuyên môn cử nhân trở lên nhưng định mức dạy của giáo viên mỗi cấp đang có sự chênh lệch, cần phải điều chỉnh phù hợp. 

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023. Trong văn bản này, Sở GD&ĐT đề xuất UBND TP kiến nghị Bộ GD&ĐT cần có những quy định kịp thời, phù hợp với đặc thù với giáo dục TP.HCM, đặc biệt liên quan đến chế độ, chính sách cho giáo viên.

điều chỉnh định mức tiết dạy

Một tiết học tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Cụ thể, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM, kiến nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh định mức số tiết dạy của giáo viên tiểu học, THCS đối với giáo viên các bộ môn nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật), Tin học và Công nghệ, tiếng Anh như định mức tiết dạy của giáo viên THPT. Lý do được đưa ra là giáo viên các cấp đều được yêu cầu trình độ chuyên môn như nhau, tuy nhiên số tiết dạy lại có sự chênh lệch nhau. Cụ thể, giáo viên tiểu học phải dạy 23 tiết/tuần, giáo viên THCS dạy 19 tiết/tuần, còn giáo viên THPT dạy 17 tiết/tuần.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo sở ngành liên quan phối hợp “Xây dựng một số chế độ chính sách đối với viên chức là giáo viên cấp tiểu học các bộ môn tiếng Anh, Tin học, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật trước yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay khi triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018".

Chẳng hạn theo Sở GD&ĐT, hiện mức lương cơ bản của giáo viên ngành Tin học, tiếng Anh mới tốt nghiệp trúng tuyển viên chức giáo dục đang thấp hơn khi vào làm ở các cơ quan khác ngoài giáo dục.

Sở cũng kiến nghị UB chỉ đạo sở ngành liên quan nghiên cứu đề xuất hướng giải quyết cho chương trình giáo dục địa phương; nghiên cứu, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho việc phát triển quỹ đất cho giáo dục.

Liên quan đến phương án mua sách giáo khoa (SGK) cho học sinh mượn sử dụng, Sở GD&ĐT cho biết đã trình UBND TP ban hành kế hoạch trang bị SGK trong thư viện cho học sinh mượn sử dụng suốt năm học.

TP sẽ sử dụng ngân sách, kinh phí huy động từ các nguồn vận động tài trợ, xã hội hóa ưu tiên cho các đối tượng diện chính sách ở các cấp học có nhu cầu mượn sách sử dụng. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT TP phát động phong trào, tuyên truyền, vận động học sinh giữ gìn sách để trao lại cho học sinh lớp sau. Sử dụng ngân sách để trang bị 100% đầu SGK điện tử cung cấp miễn phí cho học sinh, giáo viên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.