Học sinh TP.HCM đi học bình thường từ ngày 3-2

Thông tin trên được ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết khi trao đổi với PLO vào tối ngày 31-1.

Theo ông Trung, học sinh sẽ đi học theo như lịch đã dự kiến. Bên cạnh đó, các trường phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Công tác tổng vệ sinh, sát khuẩn đang được nhiều trường chú trọng để phòng tránh dịch bệnh. Trong ảnh, giáo viên trường Tiểu học Trần Quốc Thảo, quận 3 lau chùi bàn ghế, vệ sinh lớp trước khi học sinh quay trở lại trường sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh: GIA LINH

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở cũng cho biết, chiều 31-1, tại cuộc họp với UBND thành phố, sở cũng lắng nghe ý kiến Sở Y tế và các ban ngành khác về dịch corona. "Những biện pháp phòng, chống dịch hiện nay cho thấy chúng ta phải sống chung với dịch. Do đó, sở vẫn cho học sinh đi học lại theo lịch đã dự kiến", ông Hiếu cho hay.

Riêng với các trường hợp phụ huynh lo ngại và muốn cho con nghỉ thêm, Phó giám đốc sở lưu ý nên xin phép giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu. 

Trước đó, Sở GD&ĐT đã có văn bản về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ sở y tế và cơ quan liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp.

Thứ nhất, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ hai, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra, trường cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời. Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám, đồng thời cho học sinh nghỉ học.

Thứ ba, trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả, biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thứ tư, hướng dẫn học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ… hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Nếu cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, cần đeo khẩu trang y tế đúng cách khi tiếp xúc, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, cần che miệng khi hắt hơi…

Thứ năm, triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em; thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn...

Trường có thực hiện công tác bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ; nhắc nhở học sinh rửa tay đúng cách.

Đến thời điểm này, phòng giáo dục các quận, huyện cũng như các trường học đã bắt tay thực hiện các biện pháp phòng chống.

Tại quận 8, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết đã chỉ đạo trực tiếp đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tăng cường công tác quản lý phòng, chống dịch. Cụ thể các trường phải tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trước ngày học sinh đi học trở lại; phối hợp chặt chẽ với y tế 16 phường theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh, nếu có trường hợp bất thường cần phải được thăm khám, điều trị. Trường cần tuyên truyền học sinh, giáo viên, nhân viên hiểu đúng về dịch bệnh cũng như biện pháp để phòng tránh.

Trường quốc tế Á Châu, hệ thống Vinschool cũng đã gửi thông báo về tình hình dịch bệnh cũng như những biện pháp phòng ngừa đến phụ huynh đế tránh hoang mang. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm