Học sinh trường quốc tế SSIS thích thú tham quan bãi rác Đa Phước

(PLO)- Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) vừa đón đoàn học sinh tiểu học của Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS) đến tham quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, trong 2 ngày: 21 và 22-2, 85 em học sinh lớp 2 thuộc hệ thống trường SSIS đã đến tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Chào đón các mầm non tương lai, ông Kevin Moore, Giám đốc Điều hành Công ty VWS đã giới thiệu về quá trình thành lập và quy trình xử lý chất thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, như: nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy thu và phát điện từ khí gas của bãi chôn lấp, nhà máy tái chế… Đặc biệt, trong Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước có một vườn thú nuôi nhiều loại thú cưng như: hươu, nai, gà chín cựa… nên các em vô cùng thích thú, bất ngờ.

Ông Kevin Moore, Giám đốc Điều hành Công ty VWS giối thiệu về việc thành lập & vận hành Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.jpg
Ông Kevin Moore, Giám đốc Điều hành Công ty VWS giới thiệu về việc thành lập & vận hành Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Chăm chú lắng nghe, các em còn đặt nhiều câu hỏi liên quan về môi trường. Ông Kevin Moore lần lượt giải đáp tường tận và khuyến khích các em hãy hỏi thật nhiều. Theo đó, mỗi ngày Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tiếp nhận và xử lý khoảng 6.000 tấn rác cho thành phố theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ. Lượng rác VWS xử lý mỗi ngày chiếm khoảng 70% tổng lượng rác thải mỗi ngày của TP.HCM. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của Công ty VWS là tái chế rác thành các sản phẩm như phân compost, phát điện… Sau đó, các em học sinh đã được đi tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác.

Các em học sinh SSIS tìm hiểu quy trình thu gom và xử lý nước rỉ rác.jpg
Các em học sinh SSIS tìm hiểu quy trình thu gom và xử lý nước rỉ rác.

Sau khi tham quan, em Khả Hân tâm sự, trước khi đi tham quan bãi rác cứ nghĩ rằng nơi đó sẽ có nhiều rác và rất hôi, nhưng khi đến bãi rác của Công ty VWS thì khác hẳn với hình dung ban đầu. “Con rất thích đến tham quan ở nơi như thế này, có nhiều cây xanh, bóng mát và còn có nhiều con thú hiền lành, đáng yêu. Buổi tham quan này giúp con có thêm nhiều kiến thức như tái chế rác, bảo vệ môi trường”, Khả Hân nói.

Các em học sinh vô cùng thích thú khi tham quan vườn thú mini trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.jpg
Các em học sinh vô cùng thích thú khi tham quan vườn thú mini trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Bày tỏ thích thú với chuyến tham quan thực tế, em Hùng Bách cho biết, khi về trường sẽ kể cho các bạn nghe về một bãi rác nhưng không thấy rác, rất sạch sẽ, thoải mái và những lợi ích của rác đem lại nếu được tái chế.

Đại diện nhà trường cho biết, mục đích của chuyến tham quan nhằm giúp các em hiểu thêm về quy trình xử lý chất thải. Qua đó, giúp các em có cái nhìn thực tế hơn sau khi tiếp thu kiến thức học ở trường, đồng thời giúp các em có ý thức hơn về tác hại của rác thải, chung tay giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ngoài xử lý rác bảo vệ môi trường, hiện Công ty VWS đang có dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện nhằm giảm thiểu việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh hiện hữu. Dự án mới này đang được VWS trình hồ sơ và chờ UBND TP.HCM phê duyệt. Theo đó, công ty lựa chọn công nghệ phù hợp với đặc thù và thành phần rác tại TP.HCM, đó là công nghệ của Nhật Bản. Công suất dự kiến của nhà máy đốt rác phát điện xử lý khoảng 3.000 tấn rác/ngày, đây là số lượng rác còn lại sau khi đã phân loại để tái chế, làm phân hữu cơ. Bên cạnh đó, Công ty VWS cũng đang triển khai dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, hiện đã bắt đầu vận hành và đang được bộ phận kỹ thuật theo dõi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm