Hôm nay, 7-7, hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT

(PLO)- Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, các nội dung dạy học được tinh giản do dịch sẽ không xuất hiện trong đề thi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay, 7-7, hơn 1 triệu thí sinh (TS) trên cả nước bước vào bài thi đầu tiên là ngữ văn với 120 phút trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh xem danh sách phòng thi và số báo danh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thí sinh xem danh sách phòng thi và số báo danh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thí sinh vẫn lỉnh kỉnh mang theo đồ cá nhân

Một trong những vấn đề được Bộ GD&ĐT chú trọng nhất trong kỳ thi năm nay là không để xảy ra gian lận thi cử ở tất cả điểm thi, địa phương, nhất là gian lận bằng công nghệ cao. Do đó, điểm mới của kỳ thi so với những năm trước là không được mang các vật dụng cá nhân vào điểm thi để hạn chế tối đa việc sử dụng công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi. Nếu trường hợp TS vẫn mang theo, điểm thi phải bố trí nơi bảo quản vật dụng cho các em, cách phòng thi tối thiểu 25 m.

Quy định này đã được các điểm thi, trường THPT triển khai kỹ lưỡng, phổ biến đến TS trước khi kỳ thi bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều TS vẫn lúng túng, nhất là khi dự thi tại các điểm thi khác với trường đã học.

Cụ thể, theo ghi nhận tại TP.HCM, trong buổi làm thủ tục chiều 6-7, các điểm thi chuẩn bị khá kỹ lưỡng khu vực để vật dụng cho TS. Điểm thi Trường THPT Hiệp Bình (TP Thủ Đức) đã tận dụng phòng thi đấu của trường làm nơi để đồ dùng cho TS, cách xa hơn 30 m với phòng thi. Điểm thi bố trí từng kệ để đồ theo phòng thi, ghi chú rõ ràng để thuận tiện cho TS và có hai nhân viên túc trực giám sát. Tuy nhiên, trong ngày đầu làm thủ tục, đa số TS vẫn mang theo nhiều đồ dùng cá nhân khiến mất nhiều thời gian soạn đồ, trong đó có cả điện thoại. Nhiều TS vẫn tỏ ra bối rối không biết cất những đồ dùng nào và mang theo đồ dùng nào vào phòng thi nên phải chạy tới chạy lui tới phòng này để lấy đồ. Một số em vẫn mang theo ba lô vào phòng thi, chờ giám thị nhắc nhở nhiều lần mới đi cất đồ dùng.

Đề thi năm nay sẽ tập trung vào những kiến thức mang tính cơ bản và vẫn sẽ có sự phân hóa để qua đó phân loại được TS.

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp), nhiều TS vẫn mang theo cặp chứa nhiều đồ dùng không liên quan tới phòng thi.

Ông Huỳnh Khương Anh Dũng, Trưởng điểm thi, cho biết tuân thủ hướng dẫn mới của Bộ GD&ĐT, điểm thi đã bố trí một phòng rộng để giữ đồ cho các em. “Tuy nhiên, trong buổi làm thủ tục hôm nay, chúng tôi sẽ quán triệt với các em không nên mang những vật dụng không cần thiết vào điểm thi” - ông Dũng cho biết.

Được biết theo quy định, khi đi thi, TS chỉ được phép mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

29 thí sinh xã đảo Thạnh An vào bờ sớm để kịp dự thi tốt nghiệp

Sáng 6-7, 29 học sinh lớp 12 Trường THCS - THPT Thạnh An ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) đã được bốn giáo viên hỗ trợ đưa vào đất liền lưu trú để thuận tiện cho việc tham dự kỳ thi. Các em sẽ dự thi tại hai điểm gồm Trường THPT Bình Khánh và Trường THPT An Nghĩa, huyện Cần Giờ. Trong quá trình tham dự kỳ thi, các em được bố trí ăn ở tại Trường THCS Bình Khánh.

Cô Nguyễn Thị Tú Hoa (giáo viên dạy môn công nghệ) cho hay từ 7 giờ sáng cô trò đã lên đò vào đất liền. 7 giờ 40 đò cập bến, cô trò lại lên xe buýt về trường để dọn dẹp và ổn định chỗ ở. “Tham dự kỳ thi này, các em được UBND xã hỗ trợ tiền đò, UBND huyện hỗ trợ tiền xe. Bên cạnh đó, Hội khuyến học của xã tặng mỗi em 300.000 đồng/ngày” - cô Hoa nói thêm. Đồng hành cùng các em tham dự kỳ thi, giáo viên của trường sẽ lo cho các em chỗ ngủ, bữa ăn, cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh khi thi.

Thạnh An là xã đảo duy nhất ở TP.HCM, điều kiện đi từ đảo vào đất liền rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Để động viên các em trước khi thi, trước khi lên đò vào nơi lưu trú, chiến sĩ Đồn biên phòng Thạnh An và các chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ tại xã đảo đã trao tặng mỗi em một phần quà.

Huyện Cần Giờ cũng là địa phương duy nhất tại TP.HCM vận chuyển đề thi bằng phà riêng. Theo đó, việc vận chuyển đề và nhận bài thi sẽ được thực hiện mỗi ngày. NGUYỄN QUYÊN

Đề thi tập trung vào kiến thức cơ bản

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cho biết TS dự thi tốt nghiệp năm nay là những em chịu tác động bởi dịch COVID-19 nên phải học online trong suốt thời gian dài. Do đó, để phù hợp với tình hình học tập của các em, đề năm nay sẽ tập trung vào những kiến thức mang tính cơ bản và vẫn sẽ có sự phân hóa để qua đó phân loại được TS, phù hợp với yêu cầu của nhiều trường đại học dùng kết quả của kỳ thi để xét tuyển.

Đặc biệt, đề thi sẽ bảo đảm không ra các phần đã tinh giản nội dung theo hướng dẫn về dạy và học của Bộ GD&ĐT trong thời gian vừa qua.

Vấn đề gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao luôn là nỗi lo của các địa phương. Chính vì thế, Bộ GD&ĐT dưới sự hướng dẫn của Bộ Công an đã đưa vào hướng dẫn thi quy định “khu vực để đồ của TS phải cách 25 m so với địa điểm thi”. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết trước quy định mới, ban đầu các địa phương than khó, tuy nhiên đến thời điểm này đa phần đều có phương án để đảm bảo thực hiện đúng quy định.

Trong quá trình thi, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra tại các địa phương trên cả nước để đảm bảo kỳ thi diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc. Lãnh đạo bộ cũng lưu ý phải làm sao hạn chế đến mức thấp nhất việc TS, cán bộ vi phạm quy chế thi.•

Bên lề kỳ thi

Cần Thơ dùng xe đặc chủng của công an vận chuyển đề thi

Từ nơi in sao đến các điểm thi, xe chở đề thi không dừng, đỗ và luôn có công an giám sát. Ảnh: TT

Từ nơi in sao đến các điểm thi, xe chở đề thi không dừng, đỗ và luôn có công an giám sát. Ảnh: TT

Từ sáng sớm 6-7, ba xe chuyên dụng của Công an TP Cần Thơ đã tập trung tại khu vực in sao đề thi. Tham gia áp tải, bảo vệ đề thi gồm công an, thanh tra, thành viên ban chỉ đạo thi... Các túi đựng đề thi tốt nghiệp được niêm phong cẩn thận trong các thùng và được lực lượng công an trực tiếp bảo vệ.

Trong suốt quá trình vận chuyển đến các điểm thi, xe chở đề thi không dừng, đỗ bất kỳ nơi nào. Từ vận chuyển đến bàn giao đề thi luôn có các lực lượng giám sát để đảm bảo an ninh, an toàn.

Khi đến các điểm thi, trưởng điểm thi tiến hành kiểm đếm đủ số lượng, sau đó nhận bàn giao và niêm phong tủ đựng bài thi, phòng chứa bài thi theo quy định. Cả quá trình đều được công an, thanh tra và thành viên ban chỉ đạo thi chứng kiến. CHÂU ANH

Ninh Thuận nấu cơm hỗ trợ miễn phí cho thí sinh ở xa

Lực lượng tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” của Trường ĐH Nông Lâm - Phân hiệu Ninh Thuận tại lễ ra quân. Ảnh: NÚI XANH

Lực lượng tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” của Trường ĐH Nông Lâm - Phân hiệu Ninh Thuận tại lễ ra quân. Ảnh: NÚI XANH

Anh Huỳnh Hữu Phúc, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Thuận, cho biết: Năm nay, lực lượng “Tiếp sức mùa thi” của tỉnh sẽ ra quân với nhiều phần việc thiết thực như tư vấn, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm cho các thí sinh (TS) tham gia kỳ thi. Tổ chức đưa đón TS ở xa; phát nước uống, khẩu trang, dụng cụ học tập miễn phí; tham gia đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các địa điểm thi; nấu cơm hỗ trợ miễn phí cho các TS ở xa… Hiện nay, gần 200 thùng nước ngọt và nước khoáng, khẩu trang, nước sát khuẩn, mũ, áo… đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Bạn Nguyễn Thị Ý Thương, Phó Tổng chỉ huy lực lượng sinh viên tình nguyện, cho biết: Điểm mới của chương trình năm nay là ngay từ cuối tháng 5 nhóm đã tiến hành tuyển chọn được gần 200 tình nguyện viên. Khác với những năm trước, năm nay chú trọng vào lực lượng học sinh lớp 10, 11 của các trường trên địa bàn. Ngoài việc hỗ trợ các TS trong di chuyển, chỗ nghỉ và ăn uống miễn phí, nhóm còn triển khai các hoạt động tiếp sức tinh thần, động viên các TS trước, trong và sau kỳ thi. THANH SƠN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm