Hơn 2 tháng, biểu tình ở Iran ngày càng đáng ngại

(PLO)- Biểu tình ở Iran đã kéo dài hơn 2 tháng với 402 người chết và 16.800 người bị thương, và ngày càng nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Biểu tình ở Iran kéo dài đã hơn 2 tháng và ngày càng nghiêm trọng. Ngày 19-11, biểu tình tiếp tục nổ ra ở khắp các trường ĐH tại thủ đô Tehran và các TP khác, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, các cuộc biểu tình đã diễn ra tại hàng chục trường ĐH ở thủ đô Tehran và các TP lớn, gồm Isfahan, Tabriz và Shiraz.

Phụ nữ và sinh viên cũng tham gia biểu tình. Họ đốt khăn trùm đầu để phản đối quy định trang phục Hồi giáo nghiêm ngặt của Iran đối với phụ nữ.

Lãnh tụ tối cao Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: TASNIM NEWS AGENCY

Lãnh tụ tối cao Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: TASNIM NEWS AGENCY

Lãnh đạo tối cao của Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei cho rằng biểu tình có thể do kẻ thù bên ngoài xúi giục. Ông Khamenei nói rằng dù đã bị đánh bại nhưng kẻ thù có “mánh khóe” ngày càng tinh vi hơn và với tình hình đất nước hỗn loạn như hiện tại, có thể tiếp cận công nhân và phụ nữ để xúi giục họ biểu tình, nhằm khiến Iran rơi vào bất ổn, sau đó lật đổ nhà nước.

Làn sóng biểu tình ở Iran nổ ra hồi tháng 9, sau sự kiện một phụ nữ người Kurd gốc Iran tên Mahsa Amini tử vong trong lúc bị cảnh sát giam giữ với lý do được cho là ăn mặc không phù hợp.

Theo hãng thông tấn HRANA của Iran, tính đến nay các cuộc biểu tình tại Iran đã khiến 402 người thiệt mạng, hơn 16.800 người bị bắt giữ. HRANA cũng cho biết rằng có 54 cảnh sát và nhân viên an ninh cũng thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm