Hơn 36.000 học sinh bắt đầu dự thi đánh giá năng lực đợt 1

Ngay từ sáng sớm nay, 31-3, hầu hết các thí sinh đã có mặt tại các điểm thi của ĐH quốc gia TP.HCM từ rất sớm để chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh được xem là đầu tiên của năm 2019 nhằm cạnh tranh suất vào ĐH-CĐ.

Đông thí sinh ngồi trước phòng thi chờ đến giờ.

Ngay tại điểm thi của Trường ĐH Kinh Tế - Luật TP.HCM (ĐH Quốc gia TP.HCM), rất đông thí sinh đã đến rất sớm từ gần 7g sáng dù 8h30 mới bắt đầu thi. Tại đây có gẩn 3.000 thí sinh dự thi. Nhìn chung, tâm lý của các em khá thoải mái trước khi vào phòng thi.

Trước kỳ thi, TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, kỳ thi năm nay có số lượng lớn thí sinh tham gia, gần 37.000 thí sinh, tăng gấp 9 lần so với tổng thí sinh dự thi năm 2018. Vì thế, đợt 1 này, kỳ thi sẽ được tổ chức tại 3 cụm thi lớn với 21 điểm thi. Trong đó, khu vực nội thành TP.HCM có sáu điểm thi; khu vực Khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM (tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có chín điểm thi; khu vực Bến Tre có năm điểm thi.

Theo quy chế, các em bắt đầu làm bài lúc 8h30 đến 11g sẽ kết thúc buổi thi. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 150 phút. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm. Nội dung đề sẽ có 3 phần chính: 40 câu về ngôn ngữ cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh; 30 câu về toán học, tư duy logic và phân tích dữ liệu; 50 câu về giải quyết vấn đề với kiến thức của các môn hóa học, vật lý, địa lý, sinh học và lịch sử.

Được biết, thời gian công bố kết quả đợt 1 sẽ vào ngày 10-4-2019. ĐH Quốc gia TP.HCM cũng lưu ý, nếu điểm thi đợt 1 không cao, các thí sinh có thể đăng ký tiếp thi đợt 2. Thời gian đăng ký đợt 2 từ ngày 15-4 đến 31-5. Và kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 7-7.

Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, tổng số trường ĐH-CĐ đăng ký dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đã lên đến 25 đơn vị. Trong đó có 8 đơn vị thành viên của ĐH này và 17 trường ĐH-CĐ bên ngoài. Chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này chiếm từ 15-40% tổng chỉ tiêu của từng trường.

Một số hình ảnh buổi thi sáng nay:

Atlat là tài liệu duy nhất các em được phép mang vào phòng thi nên hầu như em nào cũng chuẩn bị sẵn.

Tranh thủ trao đổi bài với nhau.

Cán bộ hướng dẫn thí sinh.

Bắt đầu gọi tên thí sinh vào phòng thi.

Điền thông tin vào phiếu làm bài trắc nghiệm.

Chăm chú nghe giám thị hướng dẫn điền thông tin.

Các em đến từ nhiều trường, nhiều tỉnh thành khác nhau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

(PLO)- PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật cho biết việc thực hiện tự chủ đại học trong thời gian vừa qua không hẳn suôn sẻ bởi các trường phải đối mặt với bất cập nhất là cơ chế và khung pháp lý.

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

(PLO)- Mới đây, trong chỉ đạo chuyên môn đầu năm học, sở GD -ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đã lưu ý giáo viên hạn chế áp dụng kiểm tra miệng đầu giờ học. Thông tin này khiến dư luận xã hội dậy lên một cuộc tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều.