Hợp đồng BOT sẽ buộc nhà đầu tư thay thế nhà thầu yếu kém

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình về việc cử tri kiến nghị Bộ GTVT cần hết sức thận trọng trong việc triển khai các dự án lớn, như đường cao tốc Bắc-Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

“Đề nghị Bộ GTVT phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, lựa chọn nhà thầu có tầm, có năng lực để thi công các công trình, tránh tình trạng chọn nhà thầu không có năng lực dẫn đến chất lượng kém, thời gian thi công kéo dài, đội vốn lớn làm ảnh hưởng đến kinh tế, lợi ích của người dân…” -cử tri tỉnh Quảng Bình nêu ý kiến.

Hợp đồng BOT sẽ buộc nhà đầu tư thay thế nhà thầu yếu kém ảnh 1
Mô hình dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trả lời vấn đề trên, Bộ GTVT khẳng định luôn xác định năng lực, kinh nghiệm, uy tín của các nhà thầu, tư vấn có ý nghĩa rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, chất lượng công trình giao thông.

Vì vậy, thời gian qua, Bộ GTVT có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về đấu thầu, đầu tư xây dựng… để lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm và uy tín cao...

“Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo chặt chẽ hơn nữa trong công tác đấu thầu nhằm nâng cao tính cạnh tranh, công khai, minh bạch... để có thể lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm…” - Bộ GTVT nhấn mạnh.

Đối với các dự án thành phần (đầu tư theo hình thức PPP) thuộc dự án đường cao tốc Bắc-Nam, Bộ GTVT cho biết đã phối hợp các bộ, ngành liên quan tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán trước khi lựa chọn nhà đầu tư. Đồng thời xây dựng hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu với quy định chặt chẽ về năng lực, kinh nghiệm kỹ thuật, năng lực tài chính và đưa vào nội dung của hợp đồng đầy đủ chế tài, xử lý khi nhà đầu tư có vi phạm về tiến độ, chất lượng công trình.

Theo quy định pháp luật, việc lựa chọn nhà thầu đối với dự án đầu tư theo hình thức PPP thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án. Tuy nhiên, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ việc lựa chọn nhà thầu của nhà đầu tư đảm bảo nhà thầu tham gia thực hiện dự án có đủ năng lực theo quy định pháp luật, đồng thời có chế tài để yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, thay thế nhà thầu yếu kém về năng lực hoặc thi công chậm tiến độ...

“Ngoài ra, với trách nhiệm của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước và là cơ quan trực tiếp được giao quản lý các công trình giao thông trọng điểm quốc gia, Bộ GTVT sẽ chủ động thường xuyên giám sát, kiểm tra để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án…” - Bộ GTVT thông tin.