Huawei cảnh báo việc cấm cửa sẽ gây tổn hại kinh tế toàn cầu

“Chúng tôi có hơn 13.000 nhà cung cấp trên toàn thế giới và chúng tôi mua 70 tỉ USD linh kiện và phụ tùng trong năm nay” - ông Hu tuyên bố tại TP Đông Hoản hôm 18-12. “Bất kỳ sự gián đoạn bất thường nào về các chuỗi cung ứng sẽ không chỉ gây tác động cho các nhà cung cấp mà còn giáng một đòn đáng kể vào nền kinh tế toàn cầu”.

Theo báo Nikkei Asian Review, PV từ hơn một chục nước đã tham dự sự kiện kéo dài hai giờ, được tổ chức nhằm đương đầu với sự chỉ trích ngày càng tăng trong nhiều tuần qua nhằm vào Huawei.

Ngoài việc phủ nhận Huawei gây ra một mối đe dọa nào đó trong việc chuyển đổi sang các hệ thống thông tin liên lạc không dây thế hệ thứ năm, ông Hu cam kết chi thêm 2 tỉ USD để xoa dịu những lo ngại về an ninh mạng.

“Nếu quý vị nói rằng Huawei gây ra những mối đe dọa về an ninh, ít ra quý vị nên cung cấp bằng chứng để bổ trợ cho lập luận của mình” - ông Hu nói. "Trong 30 năm qua, không có bằng chứng nào chứng minh quan điểm rằng Huawei gây ra những mối đe dọa về an ninh quốc gia cho bất kỳ nước nào” -ông Hu nhấn mạnh.

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ chính phủ Trung Quốc cung cấp những thông tin không phù hợp” - ông lưu ý.

Huawei cảnh báo việc cấm cửa sẽ gây tổn hại kinh tế toàn cầu ảnh 1
Đại bản doanh của Huawei ở Thâm Quyến. Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW

Cuộc họp báo trên diễn ra sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei tại Canada, do tình nghi vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Nó được đưa ra khi Huawei bị cấm tham gia các dự án mạng 5G trên toàn cầu do có những lo ngại về mối liên hệ với Bắc Kinh.

Ông Hu từ chối bình luận về tình trạng của bà Mạnh sau khi được cho bảo lãnh tại ngoại nhưng ông cho biết các kế hoạch đi lại của các nhà quản lý Huawei vẫn đang được xúc tiến bình thường. “Tôi đã ở trên máy bay vào giờ này hôm qua. Tôi vừa trở về từ châu Âu”.

Ông Hu cũng lạc quan về những nền tảng của Huawei bất chấp “những cơn gió ngược” trên thị trường quốc tế. Theo ông, doanh thu của Huawei dự kiến sẽ đạt 100 tỉ USD trong năm nay và nhà sản xuất thiết bị này đang làm ăn với hơn phân nửa trong số 500 công ty lớn nhất thế giới về doanh thu.

Trong những tuần gần đây, Huawei đã mất hợp đồng thiết bị viễn thông từ nhiều khách hàng chủ chốt bao gồm: Tập đoàn BT của Anh, Orange của Pháp và SoftBank của Nhật Bản. Tập đoàn Deutsche Telekom của Đức, hãng viễn thông lớn nhất châu Âu, cho biết họ đang rà soát lại chiến lược thu mua toàn cầu và xem xét những vấn đề an ninh với các nhà cung cấp thiết bị mạng Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn ở Úc, New Zealand, Canada và Nhật, nơi các nhà chức trách đã ra lệnh cấm hoặc cân nhắc hạn chế sử dụng thiết bị của các nhà cung cấp Trung Quốc trong hoạt động thu mua bao gồm mạng viễn thông 5G.

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

(PLO)- Việc Nga và Mỹ liên tục có nhiều động thái rắn với nhau thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại quan hệ hai bên vốn không mấy tốt đẹp sẽ càng căng thẳng, nguy hiểm.
Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.