Sếp của Huawei nhập viện ngay sau khi bị bắt giữ

Báo Coast Reporter của Canada đưa tin bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, đã được đưa đến BV Richmond ở tỉnh British Columbia.

Theo một bản khai có tuyên thệ, bà Mạnh bị tăng huyết áp sau khi bị giới chức Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver trên đường di chuyển từ Hong Kong sang Mexico.

Sức khỏe và tiền sử y khoa của bà Mạnh là một phần của cuộc tranh luận để dược bảo lãnh trong lúc chờ phán quyết về khả năng dẫn độ sang Mỹ, nơi bà phải đối mặt với các cáo buộc gian lận.

Nằm trong những lời buộc tội là cáo buộc bà Mạnh gian dối về mối liên hệ giữa công ty của bà với một công ty con có tên gọi Skycom ở Hong Kong và các vụ làm ăn của nó ở Iran, nước đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Sếp của Huawei nhập viện ngay sau khi bị bắt giữ ảnh 1
Huawei đang "gặp hạn". Ảnh: PRI 

Bà Mạnh đã trải qua một cuộc thẩm tra khả năng tại ngoại kéo dài một ngày tại Tòa án British Columbia hôm 7-12 và tiếp tục vào ngày 10-12. Tại đó, công tố viên John Gibb-Carsley lập luận rằng do tài sản kếch xù của gia đình bà Mạnh, nữ doanh nhân này có thể bỏ trốn và không nên được cho bảo lãnh.

Luật sư của bà lại nói ngược lại, rằng tài sản của bà Mạnh không nên bị xem là một tác nhân và trong bản khai có tuyên thệ, bà Mạnh đã cung cấp chi tiết về các mối liên hệ với Vancouver, nơi bà sẽ lưu ngụ trong bất kỳ nỗ lực nào chống lại việc dẫn độ sang Mỹ.

Trong bản khai, nữ doanh nhân Mạnh cho biết bà bị tăng huyết áp, chứng ngừng thở khi ngủ, thậm chí từng bị ung thư tuyến giáp hồi năm 2011.

Nếu bị kết tội, bà Mạnh đối mặt với nguy cơ ngồi tù 30 năm. Quá trình dẫn độ có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, nếu có kháng cáo.

Virus Langya đang gia tăng lây lan ở Trung Quốc

Virus Langya đang gia tăng lây lan ở Trung Quốc

(PLO)- Trong khi mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 và từ dịch bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang gây lo ngại thì lại xuất hiện thêm một nỗi lo về y tế: Một loại virus mới có tên Langya henipavirus (còn được gọi là virus Langya, viết tắt là LayV) lây từ động vật sang người được phát hiện ở Trung Quốc (TQ), theo đài CNN.