Huawei được quyền thu thập thêm tài liệu về vụ bắt bà Mạnh

Trong phiên tranh luận ngày 10-12, thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, Phó Chánh án Heather Holmes đã yêu cầu tổng công tố bàn giao thêm bằng chứng và tài liệu liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu cho nhóm luật sư của Huawei.

Theo đó, phía bà Mạnh có quyền tiếp cận các tài liệu nêu chi tiết về việc bắt giữ bà tại Canada theo yêu cầu từ phía Mỹ với cáo buộc gian lận và âm mưu gián điệp.

Phó Chánh án Holmes cũng đã đồng ý với yêu cầu từ nhóm luật sư của bà Mạnh, nhấn mạnh rằng yêu cầu của họ rất hợp lý. 

Đây được cho là chiến thắng bước đầu trong cuộc chiến chống lại các cáo buộc và yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh, theo hãng tin Bloomberg.

Nhóm luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu được phép thu thập thêm tài liệu về việc bắt giữ bà tại Canada. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, bà Holmes cũng yêu cầu cơ quan chính phủ, cảnh sát và cơ quan biên giới Canada (CBSA) cung cấp cho phía bà Mạnh hồ sơ về kế hoạch và thực hiện vụ bắt giữ bà tại sân bay Vancouver hôm 1-12-2018.

Bà Holmes khẳng định chính quyền Canada đã xử lý không đúng cách thông tin nhận dạng về các thiết bị điện tử của bà Mạnh. 

Theo hãng tin Reuters, bà Holmes, trong phán quyết của mình, cũng cho rằng tổng công tố đã không cung cấp đầy đủ những bằng chứng để bác bỏ suy luận rằng cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã gửi không đúng số seri trên các thiết bị của bà Mạnh cho FBI. 

Bà Holmes còn nói rõ đã tìm thấy những bằng chứng mà tổng công tố đưa ra có “những khoảng trống đáng chú ý” cần làm rõ.

Tuy nhiên, lệnh của tòa án không yêu cầu cung cấp toàn bộ tài liệu, tổng công tố vẫn có một số đặc quyền riêng.

Hiện Bộ Tư pháp Canada cũng như phía bà Mạnh chưa đưa ra bình luận gì đối với phán quyết trên của tòa. Ngày 20-1-2020, quá trình điều trần dẫn độ đối với bà Mạnh sẽ chính thức diễn ra tại tòa án liên bang ở TP Vancouver, Canada. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm