Hung thủ sát hại 5 người xin hiến tạng để ra đi thanh thản

11 giờ 10, tại phần tranh luận, VKS bắt đầu luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tình (SN 2000, quê An Giang), sát hại năm người gia đình ông Mai Xuân Chinh (SN 1972, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) gây chấn động dư luận vào Tết nguyên đán vừa qua.
VKS đồng tình với kết luận của cơ quan điều tra trong vụ án này, Tình chỉ gây án một mình.
Anh Lê Minh Khởi tạm ứng cho Tình 2 triệu đồng tiền viện phí và đem bán điện thoại, laptop cho Tình nhưng không biết Tình phạm tội giết người và tài sản do phạm tội mà có. Vì vậy không xử lý Khởi về hành vi che giấu tội phạm và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Nguyễn Thị Thủy Tiên cho Tình ở nhờ, giặt quần áo dính máu của Tình, biết Tình có vết thương trên tay nhưng do Tình nói là bị người khác chém nên Tiên không biết Tình vừa gây trọng án. Ngoài ra, Tiên đã nộp ba lô của Tình bên trong có chứa bộ nữ trang nên không xử lý Tiên về hành vi che giấu tội phạm.
Các cửa hàng mua điện thoại, laptop từ Khởi đều không bị xử lý hình sự vì có giấy phép kinh doanh, không biết tài sản phạm pháp…

Hung thủ sát hại 5 người xin hiến tạng để ra đi thanh thản ảnh 1
Khi nghe VKS luận tội, Tình bình thản không chú tâm mà có những suy nghĩ riêng của mình, vẽ trên bục khai báo.

Theo VKSND TP.HCM, hành vi của Tình thuộc trường hợp giết nhiều người, giết người dưới 16 tuổi.
Về tình tiết két sắt, VKS cho rằng Tình có hành vi dịch chuyển két sắt đến chỗ nạn nhân buộc mở két, do nạn nhân đã chết nên không mở được là phạm tội thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt đối với tài sản bên trong két sắt là 93 triệu đồng tiền mặt và hai nhẫn kim loại vàng.

Hung thủ sát hại 5 người xin hiến tạng để ra đi thanh thản ảnh 2
Đại diện VKS tại tòa.

VKS cũng ghi nhận Tình được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì thành khẩn khai báo.
Từ đó, với tội giết người, VKS đề nghị phạt bị cáo mức án cao nhất tử hình. Với tội cướp tài sản, VKS đề nghị mức án từ bảy đến tám năm tù. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo thành khẩn xin lỗi gia đình người bị hại, cha mẹ. Bị cáo xin hiến tạng cho y học để ra đi thanh thản.

Tòa đang nghị án...