Hướng dẫn các bước theo dõi quá trình tham gia BHYT

(PLO)- Người dân có thể theo dõi quá trình tham gia thẻ BHYT bằng nhiều cách để đảm bảo quyền lợi liên tục của mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm kịp thời gia hạn khi thẻ BHYT hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ BHYT (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia BHYT dễ dàng qua các cách sau:

Thứ nhất, qua ứng dụng “VssID - BHXH số” của BHXH Việt Nam: Để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ, quá trình tham gia, thụ hưởng BHYT tại ứng dụng này, người dân cần cài đặt ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và thực hiện đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng.

Người dân ứng dụng công nghệ trong quá trình khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Ảnh: V.LONG

Người dân ứng dụng công nghệ trong quá trình khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Ảnh: V.LONG

Thứ hai, qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam: Người dân truy cập địa chỉ website https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu để thực hiện tra cứu thông tin về thẻ BHYT.

Thứ ba, qua tổng đài Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam: Người dân liên hệ với tổng đài theo số 1900 9068 để được cung cấp thông tin.

Thứ tư, qua biên lai thu tiền đóng BHYT hộ gia đình: Khi đóng tiền tham gia BHYT hộ gia đình, trên Biên lai có ghi rõ thời hạn sử dụng thẻ BHYT của người tham gia. Căn cứ thông tin này, người tham gia có thể chủ động theo dõi thời hạn sử dụng thẻ BHYT để kịp thời gia hạn thẻ khi thẻ sắp hết hạn nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi KCB BHYT của bản thân.

BHXH Việt Nam cũng lưu ý, trường hợp người dân đã tham gia BHYT hộ gia đình, trong thời gian thẻ BHYT hộ gia đình còn giá trị sử dụng mà được cấp thẻ BHYT thuộc nhóm khác theo thứ tự quy định của Luật BHYT thì cần thông báo ngay cho tổ chức dịch vụ thu (nơi nộp tiền mua thẻ BHYT hộ gia đình), hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Tổ chức dịch vụ thu có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện quy trình hoàn trả tiền đóng trùng BHYT hộ gia đình theo đúng quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHYT.

Để biết thêm thông tin, người dân có thể trực tiếp đến cơ quan BHXH gần nhất, hoặc liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm