Hút thuốc lá 5 năm, chàng trai 23 tuổi bị tràn khí màng phổi

Ngày 24-12, thông tin từ Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết nơi đây vừa cấp cứu nam bệnh nhân (23 tuổi, quê Phú Thọ) bị tràn khí màng phổi.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện cấp cứu do đau tức ngực, khó thở.

Tại đơn vị phẫu thuật tim mạch - lồng ngực của BV, các bác sĩ (BS) xác định bệnh nhân bị tràn khí màng phổi gây đứt dây chằng đình phổi trái. Đây là ca bệnh hi hữu, điển hình và hiếm gặp.

Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi được cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Phú Thọ

Sau khi hội chẩn, các BS quyết định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi trái cấp cứu, hút ra khoảng 600 ml máu không đông và khí. Bệnh nhân được dùng thuốc cầm máu và theo dõi dẫn lưu màng phổi.

Sau 12 giờ, các BS  phẫu thuật nội soi cầm máu, đốt kén khí và gây dính màng phổi.

Theo BS Trương Văn Hải - Đơn vị Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, bệnh nhân có tràn khí màng phổi tự phát gây xẹp phổi co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi chảy máu vào khoang màng phổi.

“Bệnh hay gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, bệnh phổi mạn tính; ở người trẻ tuổi bệnh hay gặp ở người thể hình cao, gầy. Nếu không được xử lý kịp thời người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do shock mất máu, tràn máu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất” - BS Hải nói.

Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân trên có tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá năm năm. Qua đây các BS khuyến cáo người dân khi có biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến cơ ở y tế để khám và xử lý kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.