Hủy án vụ 6 bị cáo được tuyên không phạm tội

(PLO)- TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ sáu bị cáo được tuyên không phạm tội vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Agribank Cần Thơ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm (lưu động) tại TP Cần Thơ vụ án vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh TP Cần Thơ đối với sáu bị cáo.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 11-8. Ảnh: NHẪN NAM

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 11-8. Ảnh: NHẪN NAM

Phiên tòa được mở do có kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ để xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

HĐXX nhận định về tội danh, tòa sơ thẩm tập trung phân tích hậu quả của hành vi mà các bị cáo thực hiện, không phân tích đánh giá hành vi theo cáo trạng truy tố vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng theo Khoản 3 Điều 179 BLHS năm 1999, nhưng có đủ căn cứ chứng minh các bị cáo thực hiện hành vi cho vay trái quy định pháp luật.

Theo tòa, bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sử dụng các công ty Đồng Bằng Xanh, Nam Bộ Cửu Long và chỉ đạo các nhân viên Nguyễn Bửu Tâm, Phan Duy Phương làm hồ sơ khống, nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay tiền và sử dụng tiền sai mục đích dẫn đến không còn khả năng thanh toán gây thiệt cho Agribank, là có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cấp sơ thẩm truy tố xét xử bị cáo Nhân tội danh vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng là chưa đúng bản chất, hành vi khách quan của tội phạm.

Về thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm phạm tội và được ngăn chặn kể từ tháng 6-2016. HĐXX xác định các bị cáo gây thiệt hại cho Agribank hơn 303 tỉ. Hội đồng định giá đã thực hiện đúng trình tự thủ tục quy định và các vấn đề liên quan, không có mâu thuẫn như nhận định của án sơ thẩm.

Tòa phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm có sai lầm trong đánh giá chứng cứ khi xem xét, so sánh kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của các địa phương, trung ương với các chứng thư thẩm định giá do luật sư cung cấp…

HĐXX nhận định cấp sơ thẩm tuyên bố các bị cáo không phạm tội là có sai lầm trong việc xem xét toàn diện chứng cứ khác. Do đó cần chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giao về cho VKS truy tố, xét xử lại, trong đó có xem xét tội danh đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Như PLO đã đưa tin, ngày 7-1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên 6 bị cáo Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt không phạm tội vi phạm quy định về cho cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012-2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là công ty Tây Nam, công ty Đồng Bằng Xanh, công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 300 tỉ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm