Hủy phẫu thuật tim vào phút chót do bị tin tặc tấn công

Theo Daily Mail, Patrick Ward (47 tuổi) đã cùng gia đình từ Steeple, Dorset tới BV Bartholomew ở London, Anh để phẫu thuật tim. Ông đã phải chờ đợi suốt 10 tháng cho ca phẫu thuật này. Tuy nhiên, trong lúc ông đang được đưa vào phòng mổ thì ca phẫu thuật tim của ông phải hủy vì tin tặc tấn công hàng loạt bệnh viện hôm 12-5.

Cuộc phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần cơ vách ngăn, nguyên nhân gây bệnh cơ tim phì đại của ông. Ca phẫu thuật của ông đã sẵn sàng. Ông đã được y tá vệ sinh sạch sẽ vùng tay và ngực, đồng thời đặt ống thông vào tay. Trong giây phút di chuyển bệnh nhân đến phòng mổ, bất ngờ bác sĩ thông báo hủy phẫu thuật.

Ca phẫu thuật tim mà ông Patrick Ward chờ đợi suốt 10 tháng qua đã phải hủy vào phút chót vì tin tặc tấn công hệ thống máy tính bệnh viện. Ảnh: AP

"Tôi được thông báo ca mổ không thể tiến hành vì bệnh viện đã bị tin tặc tấn công. Họ cũng không đặt lịch hẹn cho tôi, vì vậy tôi đành nghỉ lại khách sạn và quay về nhà vào hôm sau" - ông Ward nói.

"Ca mổ không phải khẩn cấp nhưng tôi đã mất quá nhiều thời gian để đặt lịch và chờ đợi bởi không phải bệnh viện nào cũng phẫu thuật cho tôi được. Căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của tôi. Tôi không thể tập thể dục, thậm chí đi bộ thôi cũng vô cùng đau đớn. Tôi muốn được phẫu thuật càng nhanh càng tốt" - giám đốc kinh doanh của một công ty kem chia sẻ.

Một bệnh nhân khác cũng gặp trường hợp oái oăm như của ông Ward, Daily Mail cho biết. Bà Emma Simpson đưa con trai là Sebastian đến BV ĐH Whipps Cross ở Leytonstone, Đông London để chụp X-quang ngón chân bị gãy. Bệnh viện từ chối vì bị hacker tấn công hệ thống dữ liệu.

"Tôi đưa con đến kiểm tra xem ngón chân đã lành chưa nhưng khi ấy bệnh viện vô cùng hỗn loạn bởi hàng loạt máy tính ngừng hoạt động. Tôi được thông báo máy tính có thể ngừng hoạt động cho tới ít nhất là thứ Hai. Bác sĩ từ chối khám bệnh và cho biết sẽ liên lạc để đặt lịch khám trong thời gian sớm nhất. Rất nhiều người thất vọng" - bà Emma nói.

Hôm 12-5, khoảng 40 bệnh viện thuộc hệ thống dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) trên cả nước bị tin tặc tấn công. Hầu hết cuộc hẹn khám bệnh bị hủy, bác sĩ không thể kê đơn thuốc cũng như tiếp cận với hồ sơ bệnh án, các dịch vụ X-quang hay xét nghiệm cũng không thể tiến hành.Thông điệp mà tin tặc đưa ra trên màn hình máy tính là đòi tiền chuộc và sẽ dừng cuộc tấn công lại. Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ không có dữ liệu bệnh nhân nào bị tổn hại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm