Hủy toàn bộ bản án xây nhầm nhà trên đất hàng xóm

Ngày 4-4, sau một buổi xét xử phúc thẩm vụ án dân sự xây nhầm nhà trên đất hàng xóm, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Hàm Thuận Bắc.
HĐXX nhận định quyền sử dụng đất của bà Tám là hợp pháp, bà Tám không có lỗi trong việc bị xây nhầm như quy kết của tòa cấp sơ thẩm. Bà Tám cũng không có nhu cầu bán lô đất của mình. Vì vậy Toà án cấp sơ thẩm giao đất cho bị đơn tuyên bị đơn trả cho bà Tám 400 triệu đồng theo định giá nhà nước là ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của bà Tám.
Ngoài ra, trong quá trình giải quyết ở cấp sơ thẩm không đề cập và định giá lô đất số 17 là giải quyết chưa đầy đủ và toàn diện vụ án. Tại phiên toà phúc thẩm do không thể bổ sung được thiếu sót của toà sơ thẩm nên toà phúc thẩm hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra, thu thập thêm chứng cứ và xét xử lại từ đầu.

Căn nhà ông Mười xây nhầm, bên cạnh là căn nhà cấp 4 rồi mới đến lô đất thật sự của ông.

Như PLO.VN đã đưa tin, năm 2002 vợ chồng bà được UBND huyện cấp giấy đỏ thửa đất số 19 tại khu dân cư Kim Bình, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc có diện tích 200m2. Do là giáo viên còn khó khăn, chưa đủ tiền xây nhà nên gia đình bà tạm thời ở căn nhà cũ, để đất trống.

Cạnh lô số 19 của bà Tám là thửa đất số 18 người chủ đất đã xây căn nhà cấp 4 và liền kề là thửa đất số 17 cũng có diện tích 200m2. Đây nguyên là lô đất của ông H. được cấp giấy đỏ, sau đó ông H. đã chuyển nhượng cho người khác. Đến năm 2017, người này bán lại cho ông Lê Văn Mười đồng đứng tên sử dụng cùng năm anh chị em trong gia đình.

Ngày 29-5-2017, ông Mười được UBND huyện Hàm Thuận Bắc cấp giấy phép xây dựng nhà trên thửa đất số 17. Thế nhưng không hiểu sao ông Mười lại tập kết vật liệu rồi xây dựng một căn nhà lầu trên thửa đất số 19 của bà Tám mặc dù cách hai lô đất là căn nhà cấp 4 trên thửa đất số 18.

Vợ chồng bà Tám làm đơn khiếu nại thì ông Mười cho rằng lý do ông xây nhầm là do người bán chỉ nhầm miếng đất! Phía bà Tám khởi kiện yêu cầu ông Mười trả lại đất.

Ngày 19-11-2018, TAND huyện Hàm Thuận Bắc xử sơ thẩm. TAND huyện nhận định khi xây nhà ông Mười và các anh chị em liên quan nghĩ là xây dựng trên phần đất đã mua lại chứ không biết xây dựng trên thửa đất số 19 của bà Tám. Thời gian ông Mười xây dựng nhà hơn sáu tháng nhưng nguyên đơn không hề ngăn cản, chính quyền địa phương cũng không biết để can thiệp kịp thời.

Việc ông Mười xây nhà nhầm là do người bán chỉ sai vị trí đất. Nếu giải quyết theo yêu cầu của nguyên đơn phá nhà, trả lại thửa đất số 19 thì gây lãng phí, làm thiệt hại lợi ích của đương sự. Vì thế cần giao diện tích đất của nguyên đơn cho ông Mười và các anh chị em và họ cùng có trách nhiệm trả lại giá trị đất 200 m2 theo giá nhà nước cho vợ chồng bà Tám.

Từ đó, HĐXX quyết định: “Tại biên bản định giá đất vào tháng 6-2018 thì giá trị đất tranh chấp là 2 triệu đồng/m2, tức lô đất có giá 400 triệu đồng. Do đó bác yêu cầu phá dỡ nhà, trả lại đất của nguyên đơn”. Ông Mười là người trực tiếp sử dụng nhà nên trả 70 triệu đồng; năm anh chị em của ông Mười mỗi người phải trả 66 triệu đồng cho nguyên đơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm