Xử phúc thẩm vụ xây nhầm nhà trên đất hàng xóm

Ngày 4-4 TAND tỉnh Bình Thuận xử phúc thẩm vụ tranh chấp về đòi lại tài sản (quyền sử dụng đất) giữa bà Nguyễn Thị Tám và ông Lê Văn Mười do có kháng cáo của nguyên đơn.

Đây là vụ án dân sự, đòi lại tài sản nhưng được dư luận quan tâm sau khi bà Tám bị TAND huyện Hàm Thuận Bắc bác đơn đòi lại lô đất mà ông Mười đã xây nhầm nhà trên đó.

Như PLO.VN đã đưa tin, năm 2002 vợ chồng bà được UBND huyện cấp giấy đỏ thửa đất số 19 tại khu dân cư Kim Bình, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc có diện tích 200 m2. Do là giáo viên còn khó khăn, chưa đủ tiền xây nhà nên gia đình bà tạm thời ở căn nhà cũ, để đất trống.

Cạnh lô số 19 của bà Tám là thửa đất số 18 người chủ đất đã xây căn nhà cấp 4 và liền kề là thửa đất số 17 cũng có diện tích 200 m2. Đây nguyên là lô đất của ông H. được cấp giấy đỏ, sau đó ông H. đã chuyển nhượng cho người khác. Đến năm 2017, người này bán lại cho ông Lê Văn Mười đồng đứng tên sử dụng cùng năm anh chị em trong gia đình.

Căn nhà ông Mười xây nhầm trên đất hàng xóm.

Ngày 29-5-2017, ông Mười được UBND huyện Hàm Thuận Bắc cấp giấy phép xây dựng nhà trên thửa đất số 17. Thế nhưng không hiểu sao ông Mười lại tập kết vật liệu rồi xây dựng một căn nhà lầu trên thửa đất số 19 của bà Tám mặc dù cách hai lô đất là căn nhà cấp 4 trên thửa đất số 18.

Vợ chồng bà Tám làm đơn khiếu nại thì ông Mười cho rằng lý do ông xây nhầm là do người bán chỉ nhầm miếng đất! Phìa bà Tám khởi kiện yêu cầu ông Mười trả lại đất.

Ngày 19-11-2018, TAND huyện Hàm Thuận Bắc xử sơ thẩm. TAND huyện nhận định khi xây nhà ông Mười và các anh chị em liên quan nghĩ là xây dựng trên phần đất đã mua lại chứ không biết xây dựng trên thửa đất số 19 của bà Tám. Thời gian ông Mười xây dựng nhà hơn sáu tháng nhưng nguyên đơn không hề ngăn cản, chính quyền địa phương cũng không biết để can thiệp kịp thời.

Việc ông Mười xây nhà nhầm là do người bán chỉ sai vị trí đất. Nếu giải quyết theo yêu cầu của nguyên đơn phá nhà, trả lại thửa đất số 19 thì gây lãng phí, làm thiệt hại lợi ích của đương sự. Vì thế cần giao diện tích đất của nguyên đơn cho ông Mười và các anh chị em và họ cùng có trách nhiệm trả lại giá trị đất 200 m2 theo giá nhà nước cho vợ chồng bà Tám.

Từ đó, HĐXX quyết định: “Tại biên bản định giá đất vào tháng 6-2018 thì giá trị đất tranh chấp là 2 triệu đồng/m2, tức lô đất có giá 400 triệu đồng. Do đó bác yêu cầu phá dỡ nhà, trả lại đất của nguyên đơn”. Ông Mười là người trực tiếp sử dụng nhà nên trả 70 triệu đồng; năm anh chị em của ông Mười mỗi người phải trả 66 triệu đồng cho nguyên đơn.

Vợ chồng bà Tám kháng cáo vì tòa án cấp sơ thẩm buộc ông Mười phải hoàn trả 400 triệu đồng giá trị thửa đất là không ổn. Lô đất hơn 200 m2 của gia đình bà giá thị trường cả tỉ đồng nhưng tòa lại áp theo giá nhà nước để yêu cầu bị đơn trả 400 triệu đồng là không đúng...

Căn nhà ông Mười xây nhầm, bên cạnh là căn nhà cấp 4 rồi mới đến lô đất thật sự của ông.

Sau đó VKSND tỉnh Bình Thuận đã mời bà Tám đến làm việc bởi qua đọc bản án, VKS thấy có một số vấn đề chưa rõ nên làm việc để xác định lại yêu cầu khởi kiện.
Bà Tám đã viết bản tự khai, khẳng định lại các yêu cầu của mình. Cụ thể, bà không đồng ý việc hoán đổi lô đất vì bà cho rằng lô đất của mình có giá trị cao hơn nhiều so với lô đất của ông Mười và cũng không muốn bồi thường thêm.

Bà Tám cũng khẳng định đất của mình không nằm trên đường bà đi làm hằng ngày nên không phát hiện việc xây nhà trên đất của mình. Ngoài ra, bà Tám cũng cho biết thỉnh thoảng bà cũng đến thăm lô đất nhưng chưa hề thấy bảng bán đất cắm trên đất của mình. Cuối cùng, bà Tám yêu cầu phải trả lại lô đất của bà như hiện trạng ban đầu.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm