Ngày 14-3, UBND huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định, bác toàn bộ đơn khiếu nại lần đầu của ông Bùi Đình Phương, ngụ huyện Diên Khánh, về nội dung không giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).
Trước đó, ông Phương có đơn khiếu nại UBND huyện Diên Khánh không giải quyết cấp GCN cho ông theo bản án dân sự phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có hiệu lực từ năm 2021.
Theo quyết định trên, UBND huyện Diên Khánh cho rằng việc ông Phương khiếu nại huyện không cấp GCN theo bản án trên là không đúng. “UBND huyện Diên Khánh đã thực hiện được nhưng do vướng mắc về nội dung bản án nên UBND huyện chưa đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bùi Đình Phương”- quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Diên Khánh nêu.
Vì vậy, UBND huyện Diên Khánh bác toàn bộ nội dung khiếu nại của ông Phương. Theo UBND huyện Diên Khánh, việc cấp GCN cho ông Phương sẽ thực hiện khi GCN cấp cho ông Nguyễn Quốc Huy được thu hồi hoặc đã chỉnh lý phần diện tích chồng lấn.
Như PLO đã phản ánh, ông Bùi Đình Phương khai hoang, đăng ký canh tác hai thửa đất tại xã Diên An, huyện Diên Khánh từ 30 năm trước, giáp với đất ông Nguyễn Bé.
Sau đó, ông Nguyễn Bé bán lại đất cho ông Nguyễn Quốc Huy và ông Nguyễn Khắc Tuấn Anh. Lúc này, ông Phương phát hiện hai thửa đất của mình bị UBND huyện Diên Khánh cấp GCN cho ông Bé, sau đó đã được cấp đổi cho ông Huy và ông Tuấn Anh . Ông Phương đi kiện để hủy GCN này.
TAND tỉnh Khánh Hòa xử sơ thẩm xác định diện tích hai thửa đất trên thuộc về ông Phương; đồng thời tuyên hủy GCN đã cấp cho ông Bé, yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục cập nhật, chỉnh lý GCN theo giao dịch dân sự giữa ông Bé và những người khác...
Ngày 8-12-2021, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Sau khi bản án dân sự phúc thẩm có hiệu lực, ông Phương nộp hồ sơ đăng ký cấp GCN đối với hai thửa đất. Tuy nhiên, đến nay hồ sơ của ông vẫn chưa được giải quyết do không thu hồi được GCN đã cấp chồng lấn cho bị đơn là ông Huy và ông Tuấn Anh.
Ông Phương tiếp tục khiếu nại thì UBND huyện Diên Khánh cho rằng đã cập nhật ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huy và ông Tuấn Anh. UBND huyện hẹn sẽ giải quyết sau khi có hướng dẫn lần 2 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.
Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng tòa đã giải thích nội dung theo yêu cầu của UBND huyện Diên Khánh trước đó nên không giải thích gì thêm.
TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng đề nghị các bên liên quan tổ chức thi hành bản án đã có hiệu lực. Trường hợp có khó khăn vướng mắc, các bên có thể gửi văn bản đến TAND Tối cao để được xem xét, giải quyết theo trình tự thủ tục do pháp luật quy định.