IAEA tiếp tục gây sức ép với Iran tại vòng đàm phán mới

IAEA tiếp tục gây sức ép với Iran tại vòng đàm phán mới ảnh 1

Trưởng đoàn hạt nhân của Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh

Đại diện của Iran và IAEA đã nhóm họp tại văn phòng thường trực của Iran ở Vienna, Áo, vào ngày thứ hai, trong vòng đàm phán mới kéo dài hai ngày, dự kiến tập trung ít đến những câu hỏi cụ thể liên quan đến các cơ sở hạt nhân của Iran mà chủ yếu là tập trung vào các điều khoản để các thanh sát viên có thể làm việc.

Trước khi khai mạc hội nghị giữa hai phía tại Vienna, trưởng phái đoàn IAEA, ông Hermann Nackaerts, đã nói với các phóng viên rằng, họ đang tiếp tục cuộc đối thoại với Iran trong “tinh thần tích cực.”

Ông Nackaerts cũng cho biết trong cuộc họp rằng các thanh sát viên phải được phép tiếp xúc và nói chuyện với các nhân viên của các địa điểm họ có nghi vấn và thu thập bằng chứng. “Điều quan trọng đối với Iran là cho phép tiếp cận với con người, tài liệu, thông tin và các địa điểm”, ông Nackaerts cho biết.

Phương Tây từ lâu đã nghi ngờ Iran xây dựng một cơ sở để có thể thực hiện các cuộc thí nghiệm nổ hạt nhân, và tố cáo Tehran là tìm cách xóa các bằng chứng trước khi cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc vào bên trong cơ sở này. Iran bác bỏ những tố cáo vừa kể là “trẻ con” và “lố bịch.”

Năm hội viên thường trực của Hồi đồng bảo an Liên hợp quốc (Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, và Trung Quốc) + Đức (gọi tắt là P5+1) đang theo dõi sát cuộc họp tại Vienna trước khi diễn ra cuộc hội đàm của họ với các giới chức Iran tại Baghdad vào tuần tới.

Vấn đề nổi cộm nhất trong các cuộc đàm phán gần đây giữa IAEA và Iran là yêu cầu của IAEA được tiếp cận địa điểm quân sự Parchin ở đông nam Tehran.

Một báo cáo của IAEA cho biết Iran đã xây dựng một phòng chứa lớn tại Parchin để tiến hành các cuộc thí nghiệm nổ có sức công phá cao, bị nghi ngờ có liên quan đến nghiên cứu vũ khí hạt nhân.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali-Asghar Soltanieh cho biết thanh sát viên IAEA chỉ được phép tiếp cận với Parchin khi hai bên nhất trí trên một số điều kiện.

IAEA cho biết 2 vòng đàm phán trước đó vào đầu năm nay tại Tehran về khả năng có yếu tố quân sự trong các hoạt động hạt nhân của Iran đã không đạt được kết quả cụ thể. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Iran và P5+1 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng 4 đã mở ra hi vọng tháo gỡ bế tắc trong vấn đề hạt nhân bấy lâu của Iran.

P5+1 và Iran sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo ở Baghdad, Iraq, vào ngày 23/5 tới đây.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AP, Xinhua)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm