IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Báo cáo giữa năm của IMF cảnh báo tốc độ tăng của kinh tế thế giới sẽ còn thấp hơn nếu chính phủ Mỹ rút gói kích thích tiền tệ QE3 khiến dòng vốn chảy vào các nước đang phát triển đảo chiều, kìm hãm tăng trưởng kinh tế tại đây.

IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng ở mức 3,1% trong năm 2013, ngang với tốc độ tăng trưởng của năm ngoái và thấp hơn mức 3,3% được đưa ra vào tháng 4. Tốc độ tăng của năm 2014 cũng được điều chỉnh từ 4% xuống 3,8%.

Tổ chức này đã liên tục hạ dự báo tăng trưởng năm 2013 kể từ tháng 4/2012. Con số dự báo ban đầu là 4,1%. Điều này cho thấy quá trình hồi phục của kinh tế thế giới sau khủng hoảng tài chính là không dễ dàng và còn kéo dài.

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảnh 1
IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ảnh: Getty
Các nền kinh tế mới nổi vốn là đầu tàu của kinh tế thế giới thì giờ đây cũng là một phần trong bức tranh ảm đạm nói chung. Tăng trưởng của nhóm này được hạ xuống 5%. Dự báo tăng trưởng Trung Quốc, Brazil, Nga, Ấn Độ, và Nam Phi hay còn được gọi là khối BRICS đều xuống mức thấp hơn trước. Một chuyên gia hàng đầu của Goldman Sachs cho rằng, các nhà đầu tư có thể phải trả giá không nhỏ khi đặt cược quá nhiều vào các quốc gia đang phát triển. Cả Trung Quốc và Brazil đều đang đối mặt với kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn và nguy cơ bất ổn xã hội khá cao. “Rủi ro tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế đang phát triển hiện đã tăng lên, với các nguyên nhân như giới hạn năng lực trong nước, tín dụng tăng chậm và các điều kiện bên ngoài không thuận lợi”, báo cáo của IMF cho biết. Biến động trên thị trường tài chính gần đây được cho là những phản ứng tạm thời trước tốc độ tăng chậm lại của các nước đang phát triển và lo ngại về thời điểm chính xác Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ rút gói kích thích tiền tệ thông qua mua lại trái phiếu. IMF dự báo khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tiếp tục gặp khủng hoảng, khi tăng trưởng của khối giảm khoảng 0,6% năm nay và chỉ tăng trở lại trong năm sau với tốc độ dưới 1%. Tốc độ phát triển tại Mỹ cũng bị hạ xuống 1,7%, thấp hơn mức mà Nhà Trắng công bố hôm thứ Hai, dựa trên dự báo về ảnh hưởng của chính sách cắt giảm chi tiêu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Trong khi đó, tăng trưởng dự tính cho Nhật Bản từ 1,6% lên 2% , khi chính sách kích thích tiền tệ giúp cải thiện niềm tin và nhu cầu tiêu dùng. Ngoài ra, kinh tế Anh cũng được điều chỉnh tăng, từ mức âm 0,6% lên tăng trưởng dương 0,9% trong năm 2013.
Theo Lê Anh (VNE/ Reuters)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm