Iran lên án Hàn Quốc 'vô đạo đức' khi ngâm tiền dầu của mình

Theo hãng tin Sputnik hôm 18-7 cho biết, Hàn Quốc còn nợ Iran từ sáu tỉ USD đến chín tỉ USD tiền dầu. Khoản tiền này hiện vẫn bị đóng băng trong các ngân hàng Hàn Quốc vì Seoul cho rằng nếu thanh toán sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Iran lên án Hàn Quốc 'vô đạo đức' khi ngâm tiền dầu của mình ảnh 1
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran - ông Abdolnaser Hemmati. Ảnh: IRNA

Phần mình, Tehran coi việc đóng băng là bất hợp pháp và đang nghiên cứu sử dụng các hành động pháp lý để chống lại Hàn Quốc.

Hôm 17-7, phó phát ngôn viên Quốc hội Iran - ông Amir-Hossein Qazizadeh Hashemi lên án việc Hàn Quốc từ chối thanh toán tiền dầu mà nước này nợ Tehran, nói đây là hành vi "thô lỗ, vô đạo đức và bất hợp pháp".

Tehran khẳng định rằng chính sách trừng phạt của Washington không liên quan gì đến việc Seoul xử lý số tiền nợ đối với Iran.

Tháng trước, thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran - ông Abdolnaser Hemmati cho biết Hàn Quốc, Iran và Mỹ đã thảo luận về việc sử dụng các quỹ đóng băng để thanh toán cho hàng hóa nhân đạo do Seoul bán cho Tehran - chủ yếu là thiết bị y tế và thuốc cần thiết để xử lý đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông cho biết cuộc thảo luận không giải quyết được vấn đề về khoản thanh toán Ông thề rằng nếu cần thiết, Tehran sẽ sử dụng các hành động pháp lý để đòi lại số tiền này.