Iran: Sẽ phản ứng rắn nếu Mỹ kéo dài cấm vận vũ khí

Ngày 4-5, Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng phản đối những “nỗ lực phi pháp” của Mỹ trong việc kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran, theo hãng tin Reuters.

Trên sóng truyền hình nhà nước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh: “Iran không tìm cách rời khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCPOA) với các cường quốc. Mỹ không còn là thành viên của Thỏa thuận hạt nhân nữa. Cho nên Iran sẽ có những phản ứng cứng rắn với các yêu cầu vô lý và phi pháp của Mỹ”.

Iran: Sẽ phản ứng rắn nếu Mỹ kéo dài cấm vận vũ khí ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi trong một buổi họp báo. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 30-4, Mỹ cho biết hy vọng HĐBA LHQ sẽ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran trước khi lệnh cấm này hết hạn vào tháng 10 tới.

Chính phủ Tổng thống Donald Trump sẽ có những đường lối ngoại giao với Liên Hợp Quốc nhằm đạt được mục tiêu kéo dài và tăng cường cấm vận vũ khí đối với Iran, theo Reuters.

Thậm chí, có nguồn tin nói với Reuters rằng Washington sẽ kích hoạt tất cả lệnh trừng phạt của LHQ để có được sự ủng hộ của HĐBA nhằm kéo dài lệnh cấm vận vũ khí.

Cuối năm 2018, ông Trump đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCPOA) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Khi ký thỏa thuận hạt nhân, Iran cũng tạm ngưng các chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc các nước dỡ bỏ trừng phạt. Tuy nhiên, gần đây Iran đang dần cắt giảm tuân thủ cam kết theo quy định trong thỏa thuận hạt nhân. Iran nói rằng chính những hành động gây áp lực từ Washington buộc nước này phải làm như vậy, theo Reuters.

Hàn Quốc khó lòng gây sốc!

Hàn Quốc khó lòng gây sốc!

(PLO)- Sau khi giành chiến thắng ở bảng G, đội tuyển Brazil đối mặt với thử thách nhì bảng H là đại diện châu Á Hàn Quốc ở vòng 16 đội trên sân vận động 974 hứa hẹn sẽ giàu cảm xúc giữa hai trường phái.
Máy bay chiến đấu Israel và Mỹ bay theo đội hình trong cuộc tập trận trên không tại một địa điểm không được tiết lộ ở Israel, ngày 29-11.

Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran

(PLO)- Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội nước này đã tập trận chung với quân đội Mỹ, mô phỏng các kịch bản tác chiến tầm xa và chuyến bay đường dài khi đối mặt với mối đe dọa trong khu vực.