Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn, phá' tàu Iran nếu bị quấy rầy

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hải quân Mỹ tấn công các tàu pháo Iran khi có đụng độ giữa hai nước trên biển, hãng tin RT cho hay.

Sáng 22-4 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng: "Tôi đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ hoặc tất cả tàu pháo Iran nếu chúng quấy rầy tàu chúng tôi trên biển". 

Đoạn tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó đúng một tuần, Hải quân Mỹ hôm 15-4 thông báo nhóm 11 tàu Iran đã "lượn xung quanh" nhóm tàu Mỹ đang tập trận ở hải phận quốc tế. Mỹ cáo buộc hành vi của Iran là "khiêu khích và nguy hiểm", "gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm và đụng độ" giữa hai bên, theo đài Fox News.

Chính quyền Tehran bác bỏ cáo buộc của Washington và đáp trả rằng Mỹ đã không tuân thủ luật pháp quốc tế và quy định về giao thông vận tải ở vịnh Ba Tư. Iran coi hành động của Mỹ ở vịnh Ba Tư mang tính khiêu khích cao độ và "phiêu lưu mạo hiểm", theo RT.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran thông báo phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này, song không rõ đoạn tweet của ông có liên quan tới sự kiện này không. Trước đó, ông Trump chưa có bình luận về vụ phóng vệ tinh của Iran.

Bầu không khí căng thẳng vẫn liên tục phủ bóng quan hệ Mỹ - Iran từ đầu năm nay. Ngày 3-1, Mỹ tấn công hạ sát Thiếu tướng Qassem Soleimani của IRGC tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq), từ đó kích động chiến dịch trả thù "Thánh Soleimani" từ Iran.

Theo đài RT, Hải quân Mỹ thường xuyên làm nhiệm vụ ở vịnh Ba Tư và vịnh Oman với mục đích bảo vệ các tuyến vận chuyển dầu khỏi nguy cơ bị đe dọa từ Iran.

Trong khi đó, Iran nhiều lần tuyên bố những cuộc tuần tra của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và đe dọa sẽ đáp trả bằng vũ lực trước bất kỳ hành vi gây hấn nào của Mỹ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm