Isreal điều tra vụ tên lửa Syria rơi gần lò phản ứng

RT đưa tin, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định rằng một tên lửa đất đối không tầm xa SA-5 đã được phóng từ hướng Syria về phía các máy bay chiến đấu của Israel khi các máy bay này đang tiến hành không kích ở Cao nguyên Golan của Syria. Tên lửa đã phát nổ ở một ngôi làng trên sa mạc Negev vào sáng 22-4, nơi chỉ cách lò phản ứng hạt nhân của Israel vài dặm.

Vụ nổ không gây thương tích hoặc thiệt hại nghiêm trọng nào. IDF không tin lò phản ứng hạt nhân hoặc bất kỳ địa điểm nào trên mặt đất là mục tiêu mà tên lửa này nhắm tới.

Ảnh chụp một vụ nổ tên lửa từ Damascus, Syria. Ảnh: REUTERS

Radar của Israel đã phát hiện ít nhất một trong số các tên lửa đang hướng tới sa mạc Negev và kích hoạt còi báo động trong khu vực. Các tổ lái phòng không của IDF cũng được điều vào cuộc. Tuy vậy, các biện pháp phòng thủ đã không thể ngăn được tên lửa SA-5.

Trong cuộc họp báo ở Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz thừa nhận rằng nỗ lực đánh chặn tên lửa "đã không thành công" và IDF đang điều tra nguyên nhân.

Đáp trả lại tên lửa kia, Israel đã nhắm bắn vào một khẩu đội pháo của Syria nằm cách Damascus khoảng 24 dặm (40 km). Nhiều binh sĩ Syria đã bị thương trong cuộc tấn công của Israel. Một phát ngôn viên quân đội cho biết, các lực lượng phòng không của Syria đã đánh chặn “hầu hết tên lửa của địch”.

Israel thường sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của mình để tránh các cuộc tấn công của phe phong trào Hồi giáo Hamas. Hồi tháng 2, cơ quan an ninh nội bộ của Israel đã bắt giữ một người Ả Rập với cáo buộc làm gián điệp và cung cấp thông tin về hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này cho phía Hamas.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel. Ảnh: REUTERS

Các cuộc đáp trả bằng tên lửa diễn ra trong bối cảnh căng thẳng liên tục giữa 2 nước. Máy bay chiến đấu của Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria, mặc dù IDF hiếm khi bình luận về các hoạt động này. Đầu tháng này, 4 quân nhân Syria đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa được cho là xuất phát từ Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm