ISU đồng ý Nga dùng bản Concerto số 1 thay quốc ca

Liên đoàn trượt băng quốc tế (ISU) đã đồng ý cho đoàn Nga lấy tuyệt phẩm Piano Concerto số 1 của nhà soạn nhạc vĩ đại Pyotr Tchaikovsky của Nga thay cho quốc ca Nga được cử lên ở lễ nhận huy chương.

Thể thao Nga đang chị án phạt cấm thi đấu các giải quốc tế lớn trong vòng hai năm từ phán quyết của Cơ quan chống Doping Thế giới (WADA) và Toàn án Thể thao Quốc tế (CAS) vì liên quan đến mờ ám trong xét nghiệm Doping.

ISU đồng ý Nga dùng bản Concerto số 1 thay quốc ca ảnh 1
Bản Concerto No 1 là tuyệt tác viết cho Piano và giàn nhạc giao hưởng của nhà soạn nhạc Tchaikovsky.

Tuy nhiên các liên đoàn thể thao cũng có một hướng mở bằng việc cho các VĐV Nga tham dự không có màu cờ sắc áo của Nga. Điều đó có nghĩa trên ngực áo không có quốc kỳ, lễ trao huy chương vô địch không được cử quốc ca Nga...

Và thế là Nga đã đề xuất được cử tuyệt phẩm âm nhạc, bản Concerto số 1 của nhà soạn nhạc vĩ đại Schaikovsky thay cho quốc ca.

Trước mắt ISU chấp nhận đề xuất này từ phúa Nga.

ISU đồng ý Nga dùng bản Concerto số 1 thay quốc ca ảnh 2
Nhà soạn nhạc Pyotr Tchaikovsky.  

Tại giải vô địch trượt băng thế giới ngày 22 đến 28-3 tới ở Stockholm, Thụy Điển đoàn Nga sẽ tham dự dưới màu cờ trung lập và khi có VĐV vô địch thì thay vì quốc ca Nga được cử lên ở lễ trao huy HVC thì nay là bản Concerto số 1.

Trước đây các VĐV thi đấu không có màu cờ sắc áo mà vô địch thì bản nhạc “quốc ca Olympic” được cất lên thay cho quốc ca quốc gia của họ. Quốc kỳ thì được thay thế bằng cờ Olympic. Nga lại là cường quốc không đối thủ ở các thể loại trượt băng.

Dự kiến là người hâm mộ, khán giả và cả ban tổ chức của giải tại Thụy Điển này sẽ liên tục được thưởng thức tuyệt tác âm nhạc bản Concerto số 1 của Tchaikovsky vì các VĐV Nga sẽ liên tục tạo “mưa HCV”.

Nguyên nhân tuyển thủ bơi lội suýt chết vì đuối nước

Nguyên nhân tuyển thủ bơi lội suýt chết vì đuối nước

(PLO)-Phía đoàn Mỹ đã chính thức kết luận nguyên nhân tuyển thủ bơi lội nghệ thuật của đội tuyển quốc gia Mỹ - Anita Alvarez suýt đuối nước ngay tại hồ bơi giải Vô địch các môn thể thao dưới nước đang diễn ra tại Budapest, Hungary...
Bayern bác tin đồn chiêu mộ Ronaldo

Bayern bác tin đồn chiêu mộ Ronaldo

(PLO)- Bayern Munich tuyên bố “đó không phải sự thật” trước thông tin “Hùm xám” có thể chiêu mộ tiền đạo Cristiano Ronaldo của Manchester United.