Kết luận vụ tử vong nghi ngộ độc sau ăn tiết canh dê

(PLO)- Người đàn ông tử vong sau khi ăn tiết canh dê tại một đám cưới ở phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình không bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-5, Sở Y tế Thái Bình có thông báo kết luận vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện, 1 người tử vong sau khi ăn tiết canh dê tại một đám cưới.

Sự việc xảy ra tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình vào ngày 6-5, gây hoang mang do nhiều người cho rằng trường hợp tử vong có liên quan đến ăn tiết canh dê, nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Sau khi nhận thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục phối hợp với ngành chức năng, các đơn vị điều trị để điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Qua điều tra, xác minh cùng kết quả xét nghiệm của những người nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình và Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Thái Bình khẳng định: vụ việc không phải ngộ độc thực phẩm đông người.

tiết canh dê.png
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi tiếp nhận hàng chục người nghi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau bữa cỗ có món tiết canh dê. Ảnh: CTV

Trường hợp tử vong là ông PVT (sinh năm 1957), được chẩn đoán tại Bệnh viện Bạch Mai là bị nhiễm khuẩn huyết - viêm phổi nặng - biến chứng sốc nhiễm khuẩn - suy đa tạng - ngừng tuần hoàn/Gout.

Kết quả cấy máu của bệnh nhân T tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, không phát hiện liên cầu khuẩn nhưng phát hiện có nhiễm trực khuẩn mủ xanh.

Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm khuẩn huyết, có khả năng gây tử vong cao cho người mắc, nghi ngờ xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở, viêm tấy lan tỏa ở ngón chân cái.

Qua thu thập thông tin của cơ quan chức năng, người nhà ông T cho biết trước khi tử vong khoảng 10 ngày, ông T có vết thương ở chân, bị mưng mủ.

Trước đó, ngày mùng 1 và 2-5, tại gia đình ông Hiếu, bà Hà ở tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, có tổ chức bữa cỗ nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con (bữa tiệc gia đình chủ yếu là người thân để dựng rạp cưới).

Bữa trưa ngày 1-5, có khoảng 20 mâm cỗ (tương đương 120 người ăn). Thực đơn có thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình, nhân để làm tiết canh gồm tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín). Mỗi mâm có 1 bát to tiết canh để người ăn tự lấy ăn theo nhu cầu.

Đến 16 giờ ngày 4-5, ông T có ăn tiết canh tại đám cỗ trên, sau đó xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải nên đã đến bệnh viện.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, ông T diễn biến nặng, được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Đến 4 giờ sáng 5-5, bệnh nhân tử vong.

Đêm ngày 5-5 và sáng 6-5, sau khi nhận được thông tin về ca bệnh của ông T, nhiều người dân cùng ăn bữa cỗ có tiết canh dê đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Trong đó, 8 người khai có triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng sau khi ăn tiết canh dê và có nguyện vọng được lên tuyến trên điều trị nên đã chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, cả 8 người đều ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm