Khách du lịch nội địa đến TP.HCM tăng, thu gần 30.000 tỉ đồng

Chiều 11-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội tháng 4, bốn tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 5-2021.

Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Theo báo cáo của UBND TP, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng trong bốn tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều dấu hiệu tích cực, nhiều lĩnh vực vẫn tăng trưởng khá, “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế đạt được các kết quả đáng kể.

Trong đó đáng chú ý là tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong bốn tháng ước đạt hơn 366.000 tỉ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 11,2%). Thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9%, dịch vụ lưu trú và ăn uống có dấu hiệu phục hồi, tăng 26,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 58,3%).

Cùng với đó, giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao đạt 6,47 tỉ USD (tăng 27,1% so với cùng kỳ). Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,7% so với cùng kỳ. Có 5.588 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 95,18% so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực du lịch, báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Du lịch Bùi Thị Ngọc Hiếu, cho biết do tình hình dịch bệnh vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia nên đã ảnh hưởng đến lượng khách du lịch quốc tế đến TP.HCM. Trong bốn tháng đầu năm không có khách quốc tế đến TP.

Tuy nhiên, lượng khách nội địa đến TP.HCM bốn tháng đầu năm ước đạt 6,16 triệu lượt khách. Tổng thu bốn tháng ước đạt 29.710 tỉ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ.

Do tình hình dịch vẫn còn phức tạp, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết trong tháng 5, Sở sẽ xin ý kiến UBND TP tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người, cũng như các hoạt động kích cầu du lịch đến thời điểm thích hợp và an toàn hơn. Bà cũng cho biết đang chuẩn bị các sản phẩm du lịch mới để đón đầu tình hình dịch ổn định trở lại, sẽ kích cầu du lịch trở lại.

Về các giải pháp chống dịch, bà Ngọc Hiếu cho biết cũng cho biết đơn vị đã kiểm tra các cơ sở lưu trú, các điểm du lịch; phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP.HCM để bổ sung thêm các tiêu chí an toàn phòng chống dịch và xử lý các tình huống phát sinh ở các điểm du lịch, khách sạn lưu trú để đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, bà cho biết hiện trên địa bàn TP có 41 khách sạn với hơn 3000 phòng đảm bảo cách ly có thu phí. Trong thời gian tới, do thời gian cách ly tăng lên 21 ngày nên TP.HCM sẽ thiếu phòng cách ly có thu phí. Do vậy, bà cho biết Sở đang tiến hành khảo sát 19 khách sạn với 1.091 phòng để làm nơi cách ly có thu phí.

“Hiện đang chờ Sở Y tế trình UBND TP phê duyệt” – bà Hiếu nói.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng mặc dù không có khách quốc tế đến TP.HCM, nhưng khách nội địa đạt 6,2 triệu người, danh thu tăng 17% so với cùng kỳ. “Đây là con số mà đứng về góc độ kinh tế đã góp phần rất lớn trong tăng trưởng chung của TP.HCM. Bởi vì ngành du lịch là ngành đóng góp giá trị gia tăng lớn trong các ngành dịch vụ chủ yếu của TP” – ông Phong nói.

Theo ông Phong, trong bốn tháng đầu năm, mặc dù diễn biến dịch phức tạp nhưng sự tăng trưởng của các ngành kinh tế cho thấy sự phấn khởi.

“Nhưng cũng thấy được trách nhiệm của chúng ta. Trong điều kiện dịch mà chúng ta đảm bảo được tốc độ tăng của các ngành công nghiệp chủ lực là điều đáng mừng. Chính vì vậy, phòng chống dịch là trách nhiệm hết sức nặng nề. Bởi vì, nếu không sẽ làm gãy đổ những nỗ lực của chúng ta trong phục hồi kinh tế” – ông Phong nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm