Khai mạc hội xuân Ngọa Vân trên đỉnh núi Bảo Đài

Đây được coi là thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm, nơi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Đã có gần 30.000 lượt khách hành hương về Ngọa Vân.

Khai mạc hội xuân Ngọa Vân trên đỉnh núi Bảo Đài ảnh 1

Lễ khai mạc lễ hội Ngọa Vân được tổ chức trang trọng trên đỉnh núi Bảo Đài.

Khai mạc hội xuân Ngọa Vân trên đỉnh núi Bảo Đài ảnh 2

Đây là công trình Phật giáo thờ các vị tổ sư của Thiền phái Trúc Lâm, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt lịch sử-văn hóa nhà Trần.

Khai mạc hội xuân Ngọa Vân trên đỉnh núi Bảo Đài ảnh 3

Am nhỏ là nơi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Ngay từ sáng sớm, mọi ngả đường dẫn vào khu vực chùa Ngọa Vân đều chật kín, hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về dâng hương lễ Phật và chiêm bái cảnh quan ngôi chùa trên núi Bảo Đài - nơi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành, giảng pháp và nhập niết bàn ngày 1-11 năm Mậu Thân (1308), kết thúc trọn vẹn hành trình tu hành, hóa Phật.

Chùa Ngoạ Vân nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Tuy nhiên những năm qua, do thời gian, những biến thiên của lịch sử nên công trình đã bị đổ nát theo thời gian.

Nơi này hiện chỉ còn một số di tích tiêu biểu, mang dấu ấn của văn hóa thời Trần và Lê như tháp Phật Hoàng chứa xá lợi của vị Sư tổ Thiền phái Trúc Lâm, am Ngọa Vân - nơi Phật Hoàng nhập niết bàn trong thế sư tử nằm, các bệ tượng đá hình hoa sen và hàng chân cột đá.

Sau khi tiến hành thăm dò khảo cổ mặt bằng chùa Ngọa Vân, ngôi chùa đã được xây dựng lại trên mặt bằng cũ với các hạng mục Tam bảo thờ Phật, nhà thờ Trúc Lâm Tam Tổ, cổng tam quan và các công trình phụ trợ.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết tổ chức lễ hội xuân Ngọa Vân là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc với ý nghĩa hướng về cội nguồn; là dịp để người dân và du khách thập phương hành hương về Ngọa Vân tri ân công đức to lớn của Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm.

Lễ hội Ngọa Vân sẽ diễn trong ba tháng, từ mùng 9 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.  

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Về Long An ngắm hoa "Anh đào miền Tây"

Về Long An ngắm hoa "Anh đào miền Tây"

(PLO)- Hằng năm, cứ mỗi độ tháng 3 đầy nắng, bông ô môi ở Long An lại nở rực trên con đường quê, bên các nhánh sông làm say đắm lòng người.
Nhân quyền của người Việt thời Lê, Nguyễn

Nhân quyền của người Việt thời Lê, Nguyễn

(PLO)- “Bộ luật Hồng Đức và Bộ luật Gia Long xứng đáng là cột mốc lịch sử, một đóng góp quan trọng của dân tộc Việt Nam vào giá trị nhân quyền cao quý của nhân loại”.
Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

(PLO)- Qua bàn tay phục chế tài hoa của anh Trịnh Hán Quang, những quyển sách cũ được hồi sinh nhằm phục vụ nhu cầu đọc và sưu tầm sách xưa, cũ của người dân.