Khai thác bệnh sử em trai phát hiện anh trai mắc bệnh hiếm

Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u tuyến thượng thận 2 bên ở bệnh nhân đa u tuyến nội tiết type 2.

Bệnh nhân tên LVC (38 tuổi, ngụ tỉnh Hải Dương), đến khám tại BV do thường xuất hiện cơn đau đầu kèm hồi hộp đánh trống ngực. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đã đi khám và điều trị ở nhiều cơ sở y tế nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện.

Sau khi khai thác tiền sử tỉ mỉ, các BS phát hiện bệnh nhân có em trai đã từng phẫu thuật tuyến giáp, tuyến cận giáp và tuyến thượng thận. Chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân tăng huyết áp do u tủy thượng thận/đa u tuyến nội tiết type 2.

Khai thác bệnh sử em trai phát hiện anh trai mắc bệnh hiếm ảnh 1

Êkip bác sĩ BV Nội tiết Trung ương phẫu thuật cho ca bệnh hiếm gặp đầu tiên tại BV Ảnh: KHÁNH NGÂN

Bệnh nhân được chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán. Kết quả cho thấy hormon tủy thượng thận tăng rất cao trong máu và nước tiểu. 

 Trên phim chụp MSCT ổ bụng phát hiện 2 khối u tuyến thượng thận 2 bên. Khối bên phải kích thước 9,5 cm đã đè đẩy tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách ra trước.

Siêu âm vùng cổ phát hiện khối u tuyến giáp 2 bên có nhiều đặc điểm nghi ngờ ác tính, kèm với đó là marker ung thư tuyến giáp thể tủy (Calcitonin) tăng cao.

Chẩn đoán về ca bệnh này, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương, cho biết u tủy thượng thận chỉ chiếm 0,1% nguyên nhân tăng huyết áp nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Nếu chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi, muộn bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do tăng huyết áp kịch phát.

“BV Mội tiết Trung ương đã phẫu thuật cho nhiều trường hợp u tuyến thượng thận, nhưng ca bệnh tăng huyết áp do u tủy thượng thận ở cả 2 bên như thế này thì là lần đầu tiên” – BS Lương nói. 

Xác định rõ đây là ca bệnh hiếm gặp và quá trình điều trị có thể gặp nhiều diễn biến phức tạp, êkíp phẫu thuật đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các phẫu thuật viên, BS gây mê - hồi sức tích cực và BS Nội - nội tiết để cùng thống nhất lộ trình điều trị cũng như các phương án trước, trong và sau mổ.

Ca mổ đã diễn ra thành công. Sau mổ, bệnh nhân không còn cơn đau đầu, mức độ tăng huyết áp giảm dần về mức bình thường.

Hiện bệnh nhân cũng được xuất viện sau mổ một tuần.