Khám bệnh ở trạm y tế 'xịn' như bệnh viện

Với mô hình xã hội hóa này, Trạm Y tế phường 11, quận 3 trở thành tuyến kế cận giảm tải cho các tuyến trên, đặc biệt phát huy hoạt động mô hình bác sĩ gia đình (BSGĐ). Trong đó, cơ sở y tế địa phương vẫn giữ nguyên các chức năng nhiệm vụ theo quy định như tiêm chủng, phòng ngừa, kiểm soát dịch, khám chữa bệnh cho gia đình thuộc diện chính sách.

Đây được xem là sự nâng cấp và kết hợp giữa cơ sở y tế địa phương với mô hình phòng khám đa khoa hiện đại. Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế theo đúng tiêu chuẩn gồm: các máy sinh hóa, huyết học, miễn dịch, xét nghiệm phát hiện các tác nhân virus, vi khuẩn gây bệnh như: lao, sốt xuất huyết, tay chân miệng,…

phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình

Trạm y tế phường thực hiện chức năng khám bệnh nằm trong kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại việt Nam.

Bên cạnh đó, trạm y tế này còn được bổ sung đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm, được tư vấn hỗ trợ về mặt chuyên môn từ các bệnh viện lớn cấp TP cũng như cấp trung ương. Đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân ngay từ khâu phòng ngừa, tầm soát bệnh cho đến khám, điều trị, phục hồi chức năng.

Đại diện Công ty Cổ phần Y tế Việt Anh - ông Phan Quốc Việt, cho biết: “Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe hiện đại kiểu mẫu, lấy bệnh nhân làm trung tâm với những dịch vụ chất lượng. Chúng tôi sẽ tập trung phát huy mô hình BSGĐ, tăng cường hoạt động theo dõi tầm soát sức khỏe và phòng bệnh với việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh ban đầu, trở thành tuyến kế cận giảm tải cho các tuyến trên. Đặc biệt, toàn bộ hoạt động của Trạm Y tế sẽ được áp dụng các công nghệ thông tin tiên tiến từ khâu quản lý cho đến thăm khám và điều trị, bên cạnh tác phong làm việc và phục vụ chuyên nghiệp của đội ngũ y bác sĩ, đảm bảo mỗi bệnh nhân khi đến thăm khám sẽ được phục vụ một cách tốt nhất, nhanh nhất và thoải mái như ở nhà” - ông Việt nói.

Tại đây, người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được hưởng theo đúng quy định như ở các cơ sở y tế khác. Với người khám dịch vụ không có thẻ bảo hiểm y tế, giá khám thường 80.000 đồng, khám chuyên khoa 90.000 đồng và khám chuyên sâu, tư vấn là 100.000 đồng/lượt. Giá trong và ngoài giờ hành chính như nhau.

Bệnh nhân khám ở Trạm Y tế phường 11, quận 3.

Bệnh nhân khám ở Trạm Y tế phường 11, quận 3.

Được biết bước đầu dự án được triển khai và áp dụng tại Trạm Y tế phường 11, quận 3, sau đó sẽ tiếp tục được nhân rộng tại hệ thống trạm y tế các phường lân cận trên địa bàn quận 3 và lần lượt các quận 1, quận 2, quận Phú Nhuận, huyện Nhà Bè và nhiều quận, huyện khác trên địa bàn TP.HCM.

Dự án Xã Hội hóa trạm y tế phường - xã được triển khai dựa trên quyết định của Bộ Y tế về kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại việt Nam giai đoạn 2016-2020 và quyết định của UBND TP về quy hoạch phát triển ngành y tế TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025.

Theo đó, quận 3 là quận tiên phong thực hiện mô hình thí điểm trạm y tế thuộc dự án Xã hội hóa trạm y tế phường - xã nhằm phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho người dân của quận nói riêng và người dân thành phố nói chung ngày một tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm