Khám sàng lọc bệnh lao cho người dân Đắk Lắk

(PLO)- Chương trình sàng lọc bệnh lao từ ngày 9 đến 14-11 tại 6 xã vùng sâu, vùng xa của huyện Ea H’leo (Đắk Lắk).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ ngày 9 đến 14-11, hơn 1.800 người dân ở 6 xã vùng sâu, vùng xa huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk đã được khám sàng lọc và điều trị miễn phí bệnh lao.

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp với Bệnh viện phổi tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Có mặt từ sáng sớm nay để đăng ký sàng lọc, chị Adrong H Kual (buôn Trang, xã Ea H’leo), cho biết chị bị tiểu đường, tăng huyết áp, viêm xoang, thường xuyên đau nhức người kèm ho. Cách đây vài ngày chị được y tế thôn buôn thông báo có chương trình sàng lọc lao phổi nên đã đến nhà sinh hoạt cộng đồng để được khám bệnh.

khám bệnh lao ở đắk lắk

Nhiều người dân đã có mặt từ rất sớm tại nhà sinh hoạt cộng đồng để được khám sàng lọc lao. Ảnh: NHƯ LOAN

Ông Nay Y Jao (buôn Treng, xã Ea H’leo – người từng điều trị bệnh lao), cho hay trước đó ông có dấu hiệu mệt, ho liên tục, đi khám và phát hiện mắc lao. Sau khi có kết quả chẩn đoán, ông Jao được cấp thuốc điều trị liệu trình 6 tháng, đã đi kiểm tra lại sau điều trị và đang chờ kết luận.

“Tôi đã kết thúc liệu trình điều trị 6 tháng. Nay được y tế thôn buôn thông báo đến nhà sinh hoạt cộng đồng khám. Hy vọng tôi đã khỏi bệnh để trở lại sinh hoạt và hoà nhập cùng cộng đồng như trước đây” – ông Jao nói.

khám sàng lọc bệnh lao ở đắk lắk

Quy trình sàng lọc thông qua nhiều trạm như khai báo thông tin, nghe tim phổi, lấy mẫu xét nghiệm đờm, chụp x-quang... Ảnh: NHƯ LOAN

Theo TS-BS Châu Đương – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Đắk Lắk, hàng năm địa phương có khoảng 4.000 trường hợp lao mới xuất hiện trong cộng đồng. Tuy nhiên, mỗi năm tỉnh chỉ đưa vào điều trị nội trú được khoảng trên dưới 1.000 người, số còn lại vẫn ở ngoài cộng đồng, chưa được đưa vào quản lý, điều trị. Mỗi năm, địa phương cũng ghi nhận khoảng 20-30 trường hợp tử vong do lao.

Thông tin về bệnh lao ở trẻ em, BS Đương cho biết hiện việc phát hiện trẻ mắc lao vẫn là vấn đề khó. Các BV lao phổi chủ yếu tiếp nhận lao ở người lớn sau khi đến khám do xuất hiện các biểu hiện nặng như ho, tiền sử có bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp…

“Chúng ta chỉ có cách là phối hợp với các khoa nhi của các BV đa khoa hoặc các BV Nhi để phát hiện và điều trị sớm cho những trẻ bị lao” – BS Đương cho hay.

bác sĩ châu đương

TS-BS Châu Đương – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Đắk Lắk giám sát khám, sàng lọc lao tại huyện Ea H'leo. Ảnh: NHƯ LOAN

Cũng theo BS Đương, hiện nay nhiều người dân có thói quen khi trẻ ho thường tìm đến các phòng khám tư nhân hoặc nhà thuốc để mua kháng sinh tự điều trị. Như vậy, trẻ vô tình mất đi cơ hội được phát hiện lao sớm dẫn đến tình trạng lao kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị dứt điểm bệnh.

BS Trần Hiệu (Trưởng Trạm y tế xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk), cho biết thông qua hệ thống y tế thôn buôn, công tác phòng, chống lao của địa phương đã được chú trọng, quan tâm. Tuy nhiên, do địa bàn chủ yếu người dân tộc thiểu số, còn nhiều khó khăn nên việc người dân chủ động đi khám, tầm soát bệnh còn hạn chế.

Ngay sau khi biết đến chương trình sàng lọc và điều trị miễn phí bệnh lao, đơn vị cũng đã gửi giấy mời, tuyên truyền, vận động những người có nguy cơ cao đến khám. Đây là cơ hội để người dân tiếp cận với dịch vụ y tế từ đó phát hiện sớm bệnh, nhằm tránh lây lan ra cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 như Chính phủ đề ra.

Dự kiến trong tháng 3-2023, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp với Bệnh viện phổi tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục tổ chức khám sàng lọc và điều trị bệnh lao miễn phí cho người dân tại các xã Cư Mốt, Ea Wy, Cư A Mung, Ea Tir, Ea Khal và Ea Nam của huyện Ea H’leo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.