Kháng nghị hủy quyết định giám đốc thẩm vụ đánh bạc

VKSND Tối cao vừa ban hành kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Ảnh minh họa.

Kháng nghị đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm nêu trên, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk đối với bị cáo Phan Sỹ Nhựt.

Ngày 12-6-2018, một người tên Cường (chưa rõ lai lịch) đưa cho Phan Văn Hào mật khẩu tài khoản trang web Bong88.com để đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet.

Đến ngày 14-6-2018, Nhựt nói Hào cho tham gia cá độ bóng đá. Hào đưa cho Nhựt một tài khoản cùng mật khẩu để cá độ. Tổng số tiền Hào và Nhựt đánh bạc là gần 500 triệu đồng.

Nhựt bị TAND huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) tuyên phạt ba năm tù về tội đánh bạc. Nhựt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

TAND tỉnh Đắk Lắk xử phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của Chánh án tòa này, sửa bản án phúc thẩm, giữ nguyên mức án ba năm tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo.

Kháng nghị của VKSND Tối cao cho rằng bị cáo đánh bạc với số tiền 50 triệu đồng trở lên và sử dụng mạng internet, mạng máy tính để phạm tội. Bị cáo phạm tội hai lần trở lên.

Do vậy, quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho bị cáo hưởng án treo là vi phạm nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn. 

Cạnh đó, hồ sơ bệnh án, biên bản kết luận giám định của bệnh viện đối với Nhựt có dấu hiệu làm giả nhưng Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã căn cứ vào những tài liệu trên để kháng nghị khi chưa xác minh là không có cơ sở.

Sau đó, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục căn cứ vào hồ sơ này để cho bị cáo hưởng án treo là có sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, xử lý không nghiêm, không đáp ứng yêu cầu đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao trong giai đoạn hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm