Khánh Hòa chấn chỉnh hoạt động của Grab

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp quản lý hoạt động ứng dụng công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi trên địa bàn tỉnh nói chung và với Grab nói riêng; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thời gian qua Grab đã có nhiều vi phạm như đơn vị này không làm việc với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi mà lại trực tiếp làm việc với tài xế để cài đặt phần mềm ứng dụng gọi xe. Đặc biệt, công ty này còn cài đặt ứng dụng cho các xe cá nhân không được Sở GTVT cấp phù hiệu để hoạt động. Đơn vị này cũng không báo cáo Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa về kết quả hoạt động; không có trụ sở và đại diện pháp lý hợp pháp tại Khánh Hòa để phối hợp với địa phương triển khai thực hiện.

Đáng lưu ý là từ ngày 8-4, Grab tiếp tục gia tăng việc cài đặt ứng dụng cho các xe có trọng tải dưới chín chỗ ngồi không có phù hiệu và các xe do Sở GTVT thuộc các địa phương khác cấp phù hiệu xe hợp đồng, gây rối loạn trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi nói riêng, vận tải khách bằng xe tám chỗ trở xuống nói chung tại Khánh Hòa.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc quản lý hoạt động kinh doanh vận tải ứng dụng công nghệ cũng phải được thực hiện tương tự như quản lý xe taxi theo quy định của pháp luật và phải nằm trong tổng thể quản lý vận tải tại địa phương.