Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

(PLO)- Cơ quan thi hành án cho biết trong thời gian tới, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phản ánh tới báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nam (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết bản án tuyên buộc trả lại lối đi chung có hiệu lực đã hơn ba năm nhưng đến nay cả xóm nhà ông phải đi nhờ qua đất của người khác, còn lối đi chung duy nhất vẫn bị bít kín.

Cả xóm chờ mở lối đi chung

Tháng 3-2016, ông Nam khởi kiện ông Nguyễn Văn Hiền và bà Trần Thị Em là hộ dân nhà ở đầu hẻm 164B/6 đường Tân Nhiễu, ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh về việc tranh chấp lối đi chung.

Các vật bít kín lối đi chung duy nhất của hàng chục người dân. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Các vật bít kín lối đi chung duy nhất của hàng chục người dân. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Tháng 7-2018, TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm, xác định lối đi tranh chấp là “lối đi công cộng” chứ không thuộc sở hữu riêng của gia đình ông Hiền, bà Em.

Tháng 5-2019, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, bác toàn bộ kháng cáo của ông Hiền và bà Em; xác định phần diện tích 21,4 m2 là lối đi chung. Tòa sửa một phần bản án sơ thẩm, xác định đất tranh chấp là “lối đi chung” chứ không phải “lối đi công cộng”. Tòa buộc ông Hiền, bà Em chấm dứt hành vi ngăn cản sự tự do đi lại của các hộ dân trong hẻm; buộc tháo dỡ các chướng ngại vật, di dời vật cản để trả lại lối đi chung; buộc ông bà liên đới trả cho ông Nam 8 triệu đồng.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ông Hiền và bà Em vẫn không tự nguyện tháo dỡ vật cản nên người dân đã có đơn đề nghị thi hành bản án.

Ngày 8-7-2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Bình Chánh ban hành quyết định THA theo yêu cầu.

Do bản án không được thi hành nên ngày 14-8-2022, ông Nam và các hộ dân phía trong con hẻm tiếp tục có đơn yêu cầu THA lần thứ ba.

“Hồi đầu tháng 11, cơ quan THA mời chúng tôi lên làm việc. Mới đây, cơ quan THA có cử cán bộ xuống xem hiện trạng lối đi bị bít. Tuy nhiên, sau các buổi làm việc đó, tôi cũng không biết bao giờ bản án được cưỡng chế thi hành” - ông Nam nói.

Nhiều năm phải đi nhờ đất kế bên

Theo ghi nhận của PV, khu vực lối đi chung đang bị chặn bởi nhiều vật dụng khác nhau như tôn, sắt, gỗ…, tạo thành bức tường cao khoảng 2 m. Từ phía trong, cả người và xe đều không thể di chuyển để ra đường Tân Nhiễu.

Người dân phải đi nhờ đất ruộng của chủ đất khác để ra đường
Người dân phải đi nhờ đất ruộng của chủ đất khác để ra đường

Bà Nguyễn Thị Anh (một hộ dân phía trong lối đi bị bít kín) cho biết trước đây khi chưa xảy ra tranh chấp, khoảng 30 nhân khẩu (bốn hộ gia đình và tám phòng trọ) sử dụng lối đi này là lối đi duy nhất để ra đường Tân Nhiễu. Sau này, khi tranh chấp lối đi chung bắt đầu diễn ra, có thời điểm hàng chục hộ dân không có đường đi, phải gọi điện thoại cho công an xuống giải cứu. Nay lối đi duy nhất bị bít kín, các hộ dân phải đập tường, xin chủ đất bên cạnh để tạm đi qua phần đất ruộng của họ.

“Lối đi tạm là đất ruộng, trời nắng thì không sao, trời mưa thì sình lầy, đường trơn, đi lại khó khăn và bất tiện vô cùng. Người có phòng trọ cho thuê kiếm tiền chợ cũng không cho thuê được. Không có lối đi, người ta trả phòng, đi thuê chỗ khác” - bà Anh nói.

Về phía người được THA, ông Nguyễn Văn Nam cho biết: “Hàng chục con người tại đây mong muốn cơ quan THA sớm cưỡng chế thi hành bản án để trả lại lối đi chung. Vì nếu lối đi tạm kia chủ đất không cho đi nữa thì không biết phải đi đường nào”.

Sẽ cưỡng chế nếu không tự nguyện tháo dỡ

Báo Pháp Luật TP.HCM đã có văn bản gửi Cục THADS TP.HCM và chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (trưởng ban chỉ đạo THA huyện) để làm rõ lý do đến nay vẫn chưa THA, trả lại lối đi chung dù bản án đã có hiệu lực hơn ba năm; trường hợp người phải THA vẫn không tự nguyện thì cơ quan THA có kế hoạch cưỡng chế và chỉ đạo cưỡng chế như thế nào...

Ngày 25-11, Pháp Luật TP.HCM nhận được trả lời bằng văn bản của Chi cục THADS huyện Bình Chánh. Cơ quan này cho biết sau khi TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm, ông Hiền, bà Em có làm đơn đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Đến tháng 3-2022, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có Thông báo số 238/TB-TA trả lời rằng không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm.

Do đó trong thời gian tới, nếu người phải THA không tự nguyện thi hành, chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm