Khó tìm tài xế công nghệ vì giá xăng tăng cao

Nhiều tài xế hãng xe công nghệ như Grab, Gojek, Be… chia sẻ trên các hội nhóm rằng giá xăng tăng quá nhanh, trong khi đó giá cước vận chuyển vẫn giữ nguyên, làm tài xế chạy cũng không có lời. Theo đó, không ít tài xế buộc phải tắt app vì có chạy cũng như không.

Qua nhiều lần tăng giá xăng, chiều 11-3, giá xăng E95 đã lên xấp xỉ 30.0000 đồng/lít. Việc tăng giá xăng này khiến nhiều tài xế của các hãng xe công nghệ trở nên ngao ngán và không ít người chọn phương án tắt app thay vì tiếp tục chạy.

Khó tìm tài xế công nghệ vì giá xăng tăng cao  ảnh 1

Người dân cũng khó tìm tài xế hơn khi giá xăng dầu tăng cao. Ảnh: ĐT 

Chị Lê Thị Phương, TP Thủ Đức cho biết: “Tôi đặt món ăn trên GrabFood tới ba lần nhưng đều không tìm được tài xế. Tôi đánh giá trước giờ việc tìm tài xế của hãng này dễ dàng, nhanh chóng, nhưng nay đều khó khăn.

Chưa kể, chi phí ship cũng tăng cao so với trước đó từ 5-10 ngàn đồng cũng làm khách hàng trở nên đắn đo với dịch vụ đặt đồ ăn như hiện nay. Để tiết kiệm chi phí, nay tôi chọn phương án tự nấu hoặc đặt đồ ăn ngay gần để khỏi mất tiền phí giao hàng”.

Nói về áp lực của giá xăng dầu, một tài xế của hãng Grab cho biết dù hãng này cũng điều chỉnh giá cước, song với giá cước như hiện nay thì thu nhập của tài xế vẫn chưa có sự thay đổi. Bên cạnh đó, giá cước này chỉ áp dụng cho điểm khách đặt, còn chi phí tài xế đi tìm điểm đón khách cũng “quá tội”.

Theo đó, chỉ những khung giờ cao điểm thì tài xế mới thực sự có lời khi giá xăng tăng cao. Chính vì vậy, không ít tài xế chọn phương án tắt app, tạm nghỉ qua thời gian này để chờ xăng dầu và giá cả bình ổn hơn.

Tương tự, tài xế hãng Be Group cũng cho biết giá xăng đã nhiều lần biến động, song hãng vẫn chưa có sự điều chỉnh về giá để hỗ trợ tài xế.

Khó tìm tài xế công nghệ vì giá xăng tăng cao  ảnh 2

Không ít tài xế ngậm ngùi tắt app. Ảnh: ĐT 

“Chúng tôi cũng sốt ruột khi thấy hãng xe công nghệ khác đã tăng cước, còn hãng của mình vẫn nằm chờ. Bây giờ chỉ còn cách tìm khu vực đông người để chờ khách, tránh tình trạng đi lòng vòng tốn xăng hơn”, tài xế hãng Be Group chia sẻ.

Trao đổi với PV, hai hãng Gojek và Be Group cho biết hãng vẫn chưa có kế hoạch triển khai tăng giá. Thay vào đó, công ty sẽ có mốt số chương trình, chính sách để khuyến khích tài xế và có thêm thu nhập ngoài khoản thu chính từ các cuốc xe.

“Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi các biến động thị trường cùng các yếu tố khác để đưa ra các chính sách phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp lý cho các đối tác tài xế cũng như người dùng”, đại diện Gojek Việt Nam cho biết.

Trong khi đó, đại diện Grab Việt Nam cho biết đơn vị đã tăng giá cước tất cả dịch vụ như gọi xe 4 bánh, xe hai bánh, giao hàng, đặt thức ăn...  Việc tăng giá cước này nhằm giúp tài xế bù đắp một phần chi phí vận hành, khuyến khích tài xế tích cực làm việc, thêm cơ hội thu nhập trang trải cuộc sống.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.