Khóc ròng vì sầu riêng đặc sản chết khô hàng loạt

Đợt triều cường ngày 7-10 vừa qua gây vỡ đê Tân Bắc, nước tràn vào khiến nhiều vườn cây ăn trái của người dân ở ấp Tân Bắc và Tân Tây bị ngập diện rộng. Nhiều hecta sầu riêng đặc sản tại địa phương bị ngâm nước nhiều ngày liền khiến cây bị thối rễ, rụng lá và chết khô hàng loạt.

Khóc ròng vì sầu riêng đặc sản chết khô hàng loạt ảnh 1
Nhiều vườn sầu riêng đang ra bông của người dân chết hàng loạt sau triều cường.

Gia đình ông Hồ Văn Hưởng (ấp Tân Tây, xã Tân Phú) trồng gần 200 gốc sầu riêng Ri6 trên diện tích 0,9 ha. Năm nay, vườn cây của ông Hưởng bắt đầu cho trái vụ thứ ba. Với giá sầu riêng dao động hằng năm 60.000-85.000 đồng/kg tùy chất lượng, hứa hẹn năm nay ông Hưởng thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thế nhưng chưa kịp vui mừng chờ sầu riêng trúng mùa hái ra tiền thì triều cường lại ập tới gây vỡ đê. Triều cường rút vài ngày thì vườn sầu riêng của ông Hưởng bị vàng lá, thối rễ và chết cây hàng loạt.

“Vườn sầu riêng của gia đình tôi năm ngoái thu hoạch vụ thứ hai được bốn tấn trái, bán được gần 200 triệu đồng. Dự tính năm nay là năm thứ ba cây cho trái, năng suất sẽ tăng gấp đôi. Đột nhiên sau mấy ngày triều cường ngập, toàn bộ vườn sầu riêng của tôi đang ra bông dày đặc, bây giờ bỗng chết khô toàn bộ, không thể cứu vãn” - ông Hưởng nói.

Khóc ròng vì sầu riêng đặc sản chết khô hàng loạt ảnh 2
Gần 1 ha sầu riêng của gia đình ông Hồ Văn Hưởng chết khô hoàn toàn.

Cùng cảnh ngộ trên, hộ anh Nguyễn Văn Ngôi (ấp Tân Tây) cho biết vài ngày gần đây vườn sầu riêng 5.000 m2 trồng 120 cây sầu riêng của gia đình anh cũng bị chết khô hoàn toàn.

Theo anh Ngôi, để trồng được cây sầu riêng ít nhất phải mất năm năm cây mới cho trái. Vườn sầu riêng của anh Ngôi đáng lẽ ra phải được ăn trái hơn 15 năm nữa. Thế nhưng nước ngập sâu của đợt triều cường vừa qua do sự cố vỡ đê từ ấp Tân Bắc tràn qua ấp Tân Tây khiến vườn sầu riêng của gia đình anh bị hư hại hoàn toàn, thiệt hại cho gia đình là rất lớn. 

Đứng thẫn thờ bên vườn sầu riêng chết trắng, anh Ngôi cứ ngỡ như là một cơn ác mộng, anh không tin vào những gì đang hiện ra trước mắt mình.

Anh Ngôi chua xót  nói: “Trước đợt triều cường, vườn sầu riêng của tôi phát triển rất tốt, nhiều cây ra bông đơm trắng cành. Chỉ còn vài tháng nữa thôi là có thể thu hoạch trái. Thế nhưng bây giờ bông sầu riêng rụng la liệt khắp vườn. Cây chết khô chỉ cần rung lắc là lá cây tuôn xuống ào ào”.

Khóc ròng vì sầu riêng đặc sản chết khô hàng loạt ảnh 3
Anh Nguyễn Văn Ngôi thẫn thờ bên vườn sầu riêng chết khô.

Khóc ròng vì sầu riêng đặc sản chết khô hàng loạt ảnh 4

Khóc ròng vì sầu riêng đặc sản chết khô hàng loạt ảnh 5
Nhiều vườn sầu riêng ở ấp Tân Bắc cũng bị thiệt hại.

Theo đó triều cường gây vỡ đê Tân Bắc vừa qua khiến diện tích trồng sầu riêng của người dân bị ngập sâu, chỗ ngập ít thì 0,5 m, vườn thấp hơn thì ngập đến 1 m. Nhiều vườn sầu riêng của người dân ở ấp Tân Bắc cũng trong tình trạng chết khô hàng loạt.

“Dù rất đau xót nhưng lúc đó nước dâng quá cao tôi chỉ biết bất lực đứng nhìn chứ không biết cứu vãn làm sao” - một chủ vườn sầu riêng ở ấp Tân Bắc nói.

Theo người dân địa phương, để tái sản xuất vườn sầu riêng thì phải đốn bỏ toàn bộ cây bị chết. Nếu trồng lại thì đến hơn năm năm sau mới có thu hoạch. Khó khăn là hiện nay đa phần người dân đều mất trắng vụ sầu riêng, mất thu nhập, trong khi đó thị trường cây giống sầu riêng hiện đang rất cao, trung bình 120.000-150.000 đồng/cây giống. Để tái sản xuất vườn sầu riêng hiện nay đối với người dân nơi đây là điều rất khó khăn.

Khóc ròng vì sầu riêng đặc sản chết khô hàng loạt ảnh 6
Đợt triều cường gây vỡ đê ở xã Tân Phú.

Khóc ròng vì sầu riêng đặc sản chết khô hàng loạt ảnh 7

Ngày 15-10, ông Phạm Hoàng Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho rằng xã chưa nhận được tin báo của người dân về tình trạng cây chết. Cũng theo ông Khôi, đợt triều cường và vỡ đê vừa qua, nước ngập sâu liên tiếp trong ba ngày, chỉ thiệt hại mất mùa của 80 ha sầu riêng của người dân trên địa bàn chứ không ảnh hưởng chết cây của hộ nào.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Thiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, ông không biết ở xã Tân Phú có hiện tượng chết sầu riêng sau đợt triều cường và vỡ đê vừa qua vì ở xã không có báo cáo vụ việc. Trước đó Phòng NN&PTNT huyện ghi nhận thiệt hại 7,5 tỉ đồng của khoảng 20 ha sầu riêng đang xử lý ra bông trái vụ của người dân xã Tân Phú bị ngập nước mất mùa.

Sầu riêng là loại cây đặc sản và là cây trồng chủ lực của nhiều hộ dân ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, với diện tích trên 700 ha. Hằng năm loại trái cây đặc sản này đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân. Trước đó vào từ ngày 5 đến 8-10, triều cường dâng đã gây vỡ nhiều tuyến đê khiến 80 ha sầu riêng của người dân ở xã Tân Phú bị chìm trong biển nước.

Sức nóng du lịch hè 2022

Sức nóng du lịch hè 2022

(PLO)- Mùa du lịch hè 2022 đang bước vào cao điểm, đây là thời điểm các gia đình cho con cái "xả hơi" sau thời gian dài học tập.