Khoe quen biết rộng, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Theo hồ sơ vụ án, Lê Công Duy Minh và Dương Tấn Sửu (quốc tịch Mỹ) có mối quan hệ quen biết với nhau. Vì muốn có tiền tiêu xài nên Minh đã nghĩ ra cách đóng giả thành một người có quan hệ rộng có thể xin được việc để lừa những người cả tin.

Khoe quen biết rộng, lừa đảo hàng trăm triệu đồng ảnh 1

Bị cáo sau phiên tòa. Ảnh: Viết Dũng 

Để thực hiện hành vi của mình, Minh đã nói với Sửu có khả năng xin việc làm tại các cảng thuộc TP.HCM, với giá 30 đến 90 triệu đồng, tùy thuộc vào vị trí công việc. Tin tưởng Minh là bạn chắc nói thật nên Sửu đã nhận hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm rồi giao cho Minh đi xin việc. Đồng thời Sửu cũng nói với Minh sẽ đưa cho Minh đúng số tiền như Minh yêu cầu, nhưng Sửu sẽ lấy cao hơn để ăn phầm trăm chênh lệch, Minh đồng ý.

Với chiêu trò như vậy, từ tháng tháng 9 -2012 đến  tháng 4 – 2013 Minh đã lừa đảo và chiếm đoạt của Sửu hơn 400 triệu đồng, còn Sửu hưởng được 130 triệu đồng tiền chênh lệch (số tiền này sau đó Sửu đã trả lại cho những người nhờ Sửu xin việc).

Ngày 11-5-2013, Minh đã bị Công an quận Tân Phú phát hiện và bắt khẩn cấp. Tại Cơ quan điều tra Minh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu nên tòa tuyên phạt như trên.

VIẾT DŨNG – THỂ HUYỀN

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.