Khối tài sản vợ chồng Trung Nguyên tranh chấp từ trước đến nay

Chiều nay, 5-12, dự kiến TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ tuyên án vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Trước khi kết thúc phần tranh luận, ông Vũ đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của ông về việc để lại tài sản của mình tại Công ty TNHH Trung Nguyên International - TNI tại Singapore cho bà Thảo. 

Luật sư của ông Vũ cho rằng ông muốn vụ án nhanh chóng kết thúc nên mới quyết định giao tài sản trên cho bà Thảo. Mặc dù ông Vũ rút yêu cầu nhưng vụ kiện vẫn còn, vì nguyên đơn trong vụ án là pháp nhân Công ty Trung Nguyên chứ không phải ông Vũ.

Ngoài ra, luật sư cũng cho biết Tòa án Tối cao nước Cộng hòa Singapore đã lên lịch xét xử vụ án vào đầu năm 2020.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Còn bà Thảo cho rằng giá trị của TNI “chỉ bằng cái móng tay” so với tài sản của tập đoàn. Thực tế, công ty này do bà và các con tự thành lập bằng tài sản của mình từ năm 2007.

Tuy nhiên, là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên bà muốn đưa vào giải quyết trong cùng một vụ án ly hôn. Tuy nhiên, quan hệ này đã bị TAND TP.HCM tách ra thành một vụ án khác. Trong khi quyết định nhập vụ án được chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM ban hành không được tống đạt cho các bên liên quan.

Đại diện VKS tại phiên xử phúc thẩm đề nghị HĐXX hủy một phần bản án về tài sản giao về cho cấp sơ thẩm xét xử lại. Tài sản chung vợ chồng này, trước đó TAND TP.HCM đã tiến hành chia cụ thể là tài sản trong Tập đoàn Trung Nguyên và các bất động sản.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Bản án sơ thẩm ghi giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên và các bất động sản. Cụ thể, ông Vũ được sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông và bà Thảo trong công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên tương đương với số tiền trị giá là hơn 5,7 tỉ đồng. 

Ông Vũ có trách nhiệm liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Đắk Lắk và TP.HCM để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định. 

Về bất động sản, tòa sơ thẩm tuyên giao cho ông Vũ sở hữu tất cả 6 tài sản nhà và đất mà ông Vũ đang quản lý và sử dụng có giá trị 350 tỉ đồng tại quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình (TP.HCM), Nha Trang và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ông Vũ liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nơi có tài sản làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Còn với bà Thảo, cấp sơ thẩm giao cho sở hữu khối tài sản gồm 8 bất động sản tổng trị giá gần 376 tỉ đồng tại quận 2, quận 9, quận 3 (TP.HCM) và Đà Nẵng. Bà Thảo liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nơi có tài sản để làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu. Đồng thời, giao cho bà Thảo sở hữu số tài sản và tiền, vàng cùng các loại ngoại tệ đang nằm trong các ngân hàng tổng cộng là 1.764 tỉ đồng.

Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo gần 1.224 tỉ đồng kể từ ngày bà Thảo có đơn thi hành án.

Đồng thời, bản án sơ thẩm còn tuyên đình chỉ tất cả yêu cầu của các bên đương sự là ông Vũ và bà Thảo đối với công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại với tư cách là cổ đông và thành viên công ty liên quan đến việc thành lập, chuyển nhượng hoạt động, giải thể, sáp nhập hợp nhất, chia tách, chuyển đổi hình thức tổ chức công ty và các hoạt động khác về kinh doanh thương mại liên quan đến tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2015 đến nay 

Theo hồ sơ, tháng 11-2015, TAND TP.HCM thụ lý vụ án về tranh chấp ly hôn này. Theo đơn khởi kiện bổ sung, bà Thảo yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Một trong những tài sản bà Thảo yêu cầu phân chia là toàn bộ cổ phần và các quyền tài sản kèm theo tại Công ty TNHH Trung Nguyên International tại Singapore đang được bà Thảo đứng tên sở hữu.

Cũng thời gian trên, tòa án tại Cộng hòa Singapore thụ lý đơn kiện của Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên yêu cầu giải quyết tài sản chung của vợ chồng ông Vũ và bà Thảo trong Công ty Trung Nguyên International vốn góp là 7,5 triệu đôla Singapore.

Bản án sơ thẩm nhận định để tránh tình trạng vụ án kéo dài, đồng thời đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của các bên nên HĐXX quyết định tách vụ án. Sau hàng loạt quyết định tách, không tách vụ án ra khỏi vụ án ly hôn. Tại phiên phúc thẩm, sau phần tranh luận, ông Vũ bất ngờ đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của ông về việc để lại tài sản của mình tại Công ty TNHH Trung Nguyên International tại Singapore cho bà Thảo. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm