Khối u màng não to như trứng gà nằm chỗ hiểm

Trước đó, bà L. được đưa vào BV nói trên trong tình trạng đau đầu, chán ăn, khó ngủ, sốt nhẹ, sức khỏe suy kiệt. Người nhà cho biết bà L. bị tình trạng trên đã nhiều tháng, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm.

Khối u màng não to như trứng g

Khối u màng não to như trứng gà. Ảnh: LÊ PHỤNG

Các bác sĩ (BS) chuyên khoa Ngoại thần kinh thực hiện chẩn đoán và xác định bà L. có khối u não nằm trong não thất phải, ở vị trí hiếm gặp liên quan tới vùng chức năng vận động và thị giác.

Các BS nhận định một khi u màng não ngày càng to sẽ lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ khiến tình trạng đau đầu ngày càng nhiều. Chưa hết, bà L. có nguy cơ mờ mắt, tay chân yếu dần, rối loạn cảm giác, mất cảm giác da, liệt nửa người. Nếu nặng hơn bà L. sẽ lơ mơ, hôn mê, thậm chí tử vong.

phẫu thuật khối u

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bà L. Ảnh: LÊ PHỤNG

Các BS tiến hành phẫu thuật u màng não cho bà L. Trong lúc mổ, các BS thận trọng mở vỏ não, khống chế nguồn chảy máu, tránh tổn thương phía trước là vùng vận động, phía sau là vùng thị giác. Tiếp theo, các BS cắt đốt gốc u và lấy ra ngoài. Ca phẫu thuật kéo dài sáu tiếng. Hiện sức khoe bà L. đã ổn định và tiếp xúc tốt.

Một BS khoa Ngoại thần kinh BV Đa khoa Xuyến Á cho biết u màng não nằm trong não thất vô cùng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não, đồng thời không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ vô cùng phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của các BS.

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.