Không để tình trạng học sinh rơi từ ô tô đưa rước

Dư luận xã hội đang bức xúc về hoạt động đưa rước học sinh trong thời gian vừa qua, điển hình như vụ việc ba học sinh bị văng lộn nhào từ ô tô đưa rước ở Đồng Nai. Nguyên nhân là do tài xế ôm cua làm bung cửa hậu và xe chở học sinh ở Bình Dương bốc cháy trong ngày 4-12.

Thanh tra Sở GTVT đang tiến hành kiểm tra toàn bộ các xe đưa rước học sinh. Ảnh: CTV

Ông Trần Quốc Khánh cho biết: “Nhằm ngăn ngừa, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón và nâng cao trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải trong công tác đưa đón học sinh; đảm bảo công tác đưa đón học sinh phải đảm bảo chất lượng và an toàn theo quy định pháp luật, lực lượng thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra các phương tiện này”.

Theo đó, tất cả các phương tiện, người điều khiển phương tiện tham gia đưa đón học sinh trên địa bàn TP theo hình thức trợ giá, hợp đồng hay phụ huynh tự thuê,… đều được kiểm tra. Trước mắt là các phương tiện đưa đón học sinh tại các trường thuộc khối mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Theo kế hoạch phối hợp, đối với hình thức trợ giá, Thanh tra và Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đã kiểm tra tại 24 trường học, 56 phương tiện. Tuy nhiên, qua kiểm tra chỉ phát hiện và xử lý hai trường hợp vi phạm về bình chữa cháy hết hạn sử dụng.

Nhiều xe đưa rước không đảm bảo đã bị xử phạt.

Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng phối hợp với Sở GD&ĐT tiến hành kiểm tra công tác tổ chức sử dụng ô tô đưa đón học sinh năm học 2019-2020. Quá trình triển khai, lực lượng liên ngành đã kiểm tra một trường học với 17 phương tiện, phát hiện và xử lý hai trường hợp vi phạm về bình chữa cháy hết hạn sử dụng.

Xe đưa rước học sinh đang là vấn đề được nóng, vì vậy Thanh tra giao thông sẽ tiếp tục phối hợp với các trung tâm đăng kiểm để tăng cường công tác kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các phương tiện đưa rước học sinh trên địa bàn TP.

Qua liên tiếp các vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây, Thanh tra Sở đang khẩn trương rà soát để phối hợp với lực lượng đăng kiểm viên của các trung tâm đăng kiểm 50.01S, 50.02S, 50.03S. Qua đó, xây dựng lịch kiểm tra người điều khiển và các phương tiện đưa rước học sinh nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các xe đưa đón học sinh theo quy định.

Theo đó, đợt kiểm tra này sẽ chú trọng kiểm tra, nhắc nhở, xử lý đối với tài xế và các đơn vị kinh doanh vận tải trong công tác đảm bảo các điều kiện về người điều khiển và an toàn kỹ thuật phương tiện như: Giấy phép kinh doanh vận tải; giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm