‘Không dẹp sạch vỉa hè, tôi sẽ về vườn’

“Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng” - ông Đoàn Ngọc Hải (ảnh), Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết khi trên đường ra quân “dẹp loạn” vỉa hè tại tuyến đường Nguyễn Trãi, quận 1 sáng 20-2.

Không thể vin nghèo nên không xử lý

. Phóng viên: Trong ngày, lực lượng chức năng của quận 1 sẽ xử lý vỉa hè của các tuyến đường nào, thưa ông?

‘Không dẹp sạch vỉa hè, tôi sẽ về vườn’ ảnh 1

+ Ông Đoàn Ngọc Hải: Khác với những đợt trước, lần này chúng tôi sẽ tập trung xử lý các công trình vi phạm của cơ quan nhà nước trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Đây cũng là thiếu sót của tôi vì lẽ ra ngay từ đầu phải xử lý các đơn vị này để làm gương, sau đó mới xử lý các công trình vi phạm của người dân.

. Ông từng nói rằng quận 1 đang phấn đấu để trở thành một Singapore thu nhỏ trong công tác quản lý đô thị. Điều này xem ra khó?

+ Đây là mong muốn của tập thể lãnh đạo quận 1, làm sao để nhìn tổng thể, quận 1 xanh-sạch-đẹp và văn minh, lịch sự như Singapore. Làm sao để bất kỳ ai đến quận 1 cũng không xả rác, tiểu bậy, chạy xe trên vỉa hè…

Riêng với hàng rong, thật sự là tôi rất chia sẻ với những người mưu sinh bằng hàng rong. Vì ngày xưa bố mẹ tôi cũng từng buôn bán hàng rong để nuôi tôi ăn học. Tôi rất hiểu và chia sẻ cho người nghèo nhưng muốn quận 1 trở nên văn minh, sạch đẹp, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch hằng năm, vì sự phát triển của quận 1 cũng như của TP thì buộc lòng phải chấm dứt hàng rong.

Không thể cứ vin vào cớ vì người nghèo nên không dám xử lý. Chúng tôi dự kiến trong tháng 6-2017 sẽ chấm dứt hàng rong. Trong tháng 3-2017 cũng phải dẹp hết các lối lên xuống ảnh hưởng đến vỉa hè. Riêng việc xử phạt tình trạng chạy xe trên vỉa hè thì phải làm thường xuyên vì người dân lúc nào cũng vi phạm.

‘Không dẹp sạch vỉa hè, tôi sẽ về vườn’ ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải trực tiếp xuống hiện trường “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ trên đường Nguyễn Trãi. Ảnh: HOÀNG GIANG

Có tư lợi, bán vỉa hè…

 . Qua các đợt ra quân “dẹp loạn” vỉa hè, có thể thấy được rằng dẹp không khó nhưng giữ được những kết quả đã làm mới khó. Vì việc dẹp trật tự vỉa hè, lòng lề đường không phải bây giờ TP và quận 1 mới làm…

+ Có nhiều lý do khiến những năm qua công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường chưa đạt hiệu quả. Trong đó có lý do là sức ỳ của anh em cán bộ. Thứ nữa là các lực lượng của chúng ta còn có “tình cảm” trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Tình cảm ở đây không phải là nể nang mà là có “A, B, C” gì gì trong đó, nói thẳng ra là có tư lợi cá nhân. Thậm chí như ở Hà Nội người ta vẫn truyền tai nhau về việc bán vỉa hè.

. Còn ở TP.HCM có tình trạng này không, thưa ông?

+ Đương nhiên là có nhưng mình không bắt được quả tang nên không xử lý được. Nếu phát hiện thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Ngay như hôm 20-2, khi giải quyết một chiếc ô tô vi phạm, đậu trên vỉa hè, có tới hàng chục cuộc điện thoại gọi tới cho tôi để can thiệp. Tuy nhiên, tôi vẫn xử lý theo quy định, không có sự nể nang nào.

Tôi cho rằng trong công tác giải tỏa vỉa hè, lòng lề đường phải luôn gắn với công tác cán bộ chứ không thể nói suông, hô hào liên tục trong năm rồi cuối cùng người làm được, người không làm được cũng như nhau. Theo đó, sẽ điều chuyển, hạ chức, thậm chí cách chức cán bộ nếu không hoàn thành nhiệm vụ hoặc cố tình lơ là nhiệm vụ, ỷ lại, né tránh, ngại đụng chạm.

. Thời gian qua quận 1 đã kỷ luật cán bộ nào chưa, thưa ông?

+ Trong khối đô thị do tôi phụ trách thì năm 2016, tôi đã từng đề nghị phê bình và phê bình nghiêm khắc đối với bảy cán bộ và cách chức một cán bộ có liên quan đến lề lối làm việc. Riêng cán bộ bị cách chức thì liên quan đến công tác bồi thường giải tỏa chung cư Cô Giang.

Còn trong việc giải tỏa vỉa hè thì chưa xử lý đồng chí phó chủ tịch phường nào cả. Tới đây, tôi sẽ làm mạnh việc này, nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì cũng sẽ mạnh tay đề xuất xử lý.

. Xin cám ơn ông.

Có hiện tượng bảo kê vỉa hè

Hai câu chuyện Pháp Luật TP.HCM ghi lại được trong buổi ra quân “dẹp loạn” vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1.

1. Trong lúc xử lý vi phạm vỉa hè tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 1, một người dân đã gặp ông Đoàn Ngọc Hải “tố” một công trình chiếm dụng vỉa hè ngay tại phường Nguyễn Cư Trinh. Người phụ nữ này cho biết rất nhiều lần bà cùng người dân đã phản ánh với cơ quan chức năng, thậm chí đã có đơn gửi lên phường nhưng vẫn không được xử lý, nghi là có bảo kê. Ông Hải lập tức cho kiểm tra và xử lý thông tin ngay tại chỗ, đồng thời yêu cầu đảm bảo bí mật danh tính cho người cung cấp thông tin.

2. Xử lý việc lấn chiếm vỉa hè của chủ tòa nhà Central Park tại 208 Nguyễn Trãi, rất nhiều chủ xe không chịu hợp tác. Sau 30 phút, ông Hải đã yêu cầu “cẩu” xe vi phạm về phường để chờ xử lý. Gần một giờ sau, chủ tòa nhà mới xuất hiện và xin tha cho chủ các phương tiện được để xe lại, song lãnh đạo quận 1 vẫn kiên quyết yêu cầu chấp hành. Một trong nhiều chủ xe cho biết bà thuê văn phòng của tòa nhà Central Park được bốn năm. Suốt thời gian này bà vẫn tưởng rằng khoảng không gian trước tòa nhà là sở hữu của chủ tòa nhà nên vẫn đóng tiền thuê đậu xe hằng tháng. Như vậy, trong thời gian qua chủ tòa nhà thu tiền kinh doanh trên vỉa hè mà vẫn không bị xử lý gì.

_________________________________

Không còn cách nào khác là xử nghiêm

Liên quan đến việc xả rác, tiểu bậy, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cũng đã từng đặt câu hỏi: Cũng con người đó khi sang Singapore thì không dám tiểu bậy nhưng về đến TP thì ngang nhiên vi phạm. Lý do tại sao? Quận 1 phải trả lời cho được câu hỏi này. Vì vậy không còn cách nào khác là phải xử lý nghiêm.

Ông ĐOÀN NGỌC HẢI, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tuổi trẻ EVNGENCO3 tổ chức Hội trại truyền thống dịp 26-3

Tuổi trẻ EVNGENCO3 tổ chức Hội trại truyền thống dịp 26-3

(PLO)- Trong 2 ngày 25 và 26-3, tại căn cứ Thành đoàn TP.HCM (núi Dinh và Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Phát điện 3 tổ chức Hội trại truyền thống kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).