Hà Nội cho xén vỉa hè làm bãi giữ xe

Trong khi toàn TP Hà Nội đang ra quân dọn vỉa hè thì tại phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm xuất hiện bãi giữ xe diện tích 300 m2 ngay trên vỉa hè. Sự việc này khiến nhiều hộ dân tại phố Phùng Hưng bức xúc, làm đơn phản đối cách làm của chính quyền địa phương.

Dân không hề biết

Ngày 31-3, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã ký giấy phép tạm giao cho Công ty Cổ phần 901, trụ sở tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, 300 m2 vỉa hè để làm bãi giữ xe máy. Bãi giữ xe này có thời hạn ba tháng, từ ngày 1-4 đến 30-6. Trong giấy phép tạm này, UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu doanh nghiệp (DN) được cấp phép phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị tại khu vực bãi giữ xe.

Ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM, đoạn vỉa hè được giao cho DN làm bãi giữ xe có chiều dài 75 m, rộng 4 m, án ngữ trước hàng chục kiốt, từ số nhà 24 đến 36 của phố Phùng Hưng. Đối diện bãi giữ xe này là cổng Trường Tiểu học Thăng Long, nơi thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông vào giờ cao điểm do việc đưa đón học sinh.

Trước sự việc trên, gần 30 hộ dân sinh sống tại đây đã làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng vì cho rằng việc chính quyền quận Hoàn Kiếm “xén” vỉa hè giao cho DN làm bãi giữ xe trực tiếp ảnh hưởng đến sinh hoạt, việc kinh doanh buôn bán của các hộ dân. Đặc biệt, tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại khu vực cổng Trường Tiểu học Thăng Long càng thêm trầm trọng.

Bà NTH, chủ một cửa hàng trên đoạn vỉa hè trên, cho hay những người dân quanh khu vực không hề được phía chính quyền lấy ý kiến về việc lấy đoạn vỉa hè trên giao cho DN làm bãi giữ xe. “Lúc đầu họ đến kẻ vạch vôi bảo làm chỗ để xe cho người dân tại đây nhưng sau đó chúng tôi mới biết là họ giao cho DN làm bãi giữ xe. Chúng tôi không hiểu sao cả thành phố đang ra quân dọn dẹp vỉa hè để đường thông, hè thoáng mà phía quận Hoàn Kiếm lại cắt một phần vỉa hè giao cho DN làm bãi giữ xe…” - bà NTH nói. Cũng theo bà NTH, việc cấp phép tạm cho bãi giữ xe đã khiến việc buôn bán của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hà Nội cho xén vỉa hè làm bãi giữ xe ảnh 1

Phần vỉa hè đường Phùng Hưng được xén làm bãi giữ xe. Ảnh: T.PHÚ

Hà Nội cho xén vỉa hè làm bãi giữ xe ảnh 2

Đối diện bãi giữ xe là cổng Trường Tiểu học Thăng Long, nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Ảnh: T.PHÚ

Triển khai vội

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 12-4, ông Hoàng Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, thừa nhận chính quyền phường nhận trách nhiệm khi để phía DN kẻ vạch vôi, khoanh vùng bãi giữ xe mà chưa có sự đồng thuận của người dân. Theo ông Tuấn, mục đích của việc lấy đoạn vỉa hè phố Phùng Hưng để làm bãi giữ xe là để giải quyết bài toán thiếu điểm giữ xe cho các tuyến phố lân cận như Ngõ Trạm, Hà Trung, Tống Duy Tân, Hàng Bông… “Đoạn vỉa hè phố Phùng Hưng có mặt cắt ngang rộng 9 m, trong khi các tuyến phố xung quanh chỉ có vỉa hè rộng dưới 2 m, không có chỗ để xe. Qua khảo sát phường đã mạnh dạn đề xuất lấy một phần vỉa hè từ số nhà 24 đến 36 phố Phùng Hưng để làm điểm giao thông tĩnh, trông giữ xe đạp, xe máy…” - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho hay phía đơn vị được khoán quản lý bãi giữ xe đã triển khai kẻ vạch vôi vội vàng, sai sót vì chiếm phần lớn không gian vỉa hè, không để lối ra vào cho các hộ dân.

Vì không biết để xe ở đâu!

Trả lời câu hỏi vì sao UBND phường Hàng Bông đề xuất đặt bãi giữ xe ở khu vực cổng Trường Tiểu học Thăng Long, nơi thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông vào giờ cao điểm, ông Tuấn giải thích: “Phường đề nghị làm bãi giữ xe ở đây không phải vì một cá nhân, vì có ai đó chống lưng mà cũng vì cái chung. Nếu phường không khảo sát để thành lập điểm trông giữ xe cho các tuyến phố thì tới đây bà con nhân dân ở các phố Hà Trung, Ngõ Trạm, Hàng Bông, Tống Duy Tân… sẽ để xe ở đâu? Có giải pháp nào đâu! Thay vào đó, cứ làm bãi giữ xe, sau đó có giải pháp tổ chức phân luồng giao thông vào giờ cao điểm tại khu vực trường học”.

Hiện phường đã cho tạm dừng việc triển khai làm bãi giữ xe để giải thích, tuyên truyền vận động với các hộ dân. Khi nào các hộ dân thống nhất mới làm tiếp.

Ông HOÀNG MẠNH TUẤN, Chủ tịch UBND phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội