“Vai trò của kiểm nghiệm trong kiểm soát nguy cơ an toàn thực phẩm (ATTP) rất quan trọng”.
Thông tin trên được ông Trần Cao Sơn, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đưa ra tại buổi tập huấn kiến thức về ATTP cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm do Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam tổ chức sáng 15-11.
Theo ông Sơn, các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm rất dễ xảy ra nếu không đảm bảo các điều kiện ATTP. Đối với chuỗi cung ứng thực phẩm, mối nguy có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn.
“Do vậy, kiểm nghiệm thực phẩm giúp đánh giá chất lượng và ATTP” – ông Sơn cho biết thêm.
Với cơ quan quản lý, kiểm nghiệm giúp kiểm soát chất lượng và ATTP đối với toàn bộ chuỗi thực phẩm; thực phẩm nhập khẩu và sản xuất nội địa. Kiểm nghiệm còn giúp đánh giá sự phù hợp của thực phẩm với quy chuẩn, tiêu chuẩn.
“Với doanh nghiệp và nhà sản xuất, kiểm nghiệm giúp kiểm soát quá trình sản xuất (bao gồm nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm); kiểm nghiệm để có cơ sở tự công bố sản phẩm; kiểm nghiệm để đánh giá độ ổn định thực phẩm” – ông Sơn nói.
Ông Sơn đúc kết: “Kiểm nghiệm cung cấp bằng chứng về các mối nguy ATTP và đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, đảm bảo chất lượng kết quả kiểm nghiệm có ý nghĩa quan trọng và cần được thực hiện tốt ở tất cả các bước của quá trình kiểm nghiệm”.