Kiến nghị bác sĩ trẻ thực hành 12 tháng tại bệnh viện, 6 tháng tại trạm y tế

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM kiến nghị các bác sĩ mới tốt nghiệp thực hành liên tục 12 tháng tại bệnh viện và tiếp tục hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sáu tháng tại trạm y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, Sở Y tế TP.HCM thông tin vừa có buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện nhằm triển khai các giải pháp củng cố y tế cơ sở.

Nội dung giao ban có đề cập đến vấn đề điều chỉnh chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện (BV) gắn liền với trạm y tế dành cho các bác sĩ (BS) mới tốt nghiệp.

Theo Sở Y tế, qua hơn hai năm triển khai thí điểm, việc tăng cường lực lượng BS trẻ cho trạm y tế đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Đồng thời giúp các BS trẻ hiểu hơn và có thêm trải nghiệm thực tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, theo quy định mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 (có hiệu lực từ 1-1-2024), Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TP.HCM điều chỉnh chương trình thực hành đối với các BS tham gia đợt 3 (tổng số 164 BS).

trạm y tế - 1
Các bác sĩ trẻ tham gia ngày hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình thí điểm thực hành. Ảnh: TRẦN NGỌC

Cụ thể, các BS sẽ thực hành liên tục 12 tháng tại BV và được cấp giấy phép hành nghề BS tham gia chương trình nếu đủ điều kiện (không phải đóng học phí), và được hỗ trợ 100% kinh phí thực hành.

Sau đó các BS sẽ tiếp tục hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sáu tháng tại trạm y tế và được hưởng chính sách hỗ trợ 60 triệu đồng theo nghị quyết 01/2022/NQ-HĐND.

Sở Y tế kiến nghị lãnh đạo TP.HCM chấp thuận chủ trương cho phép Sở Y tế điều chỉnh chương trình thực hành và kiến nghị HĐND TP.HCM xem xét, điều chỉnh nghị quyết số 01.

Ngoài ra, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch chủ động phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi để tư vấn, điều trị và quản lý.

Theo Sở Y tế, tính đến tháng 2-2024, chỉ còn UBND quận 11 chưa xây dựng kế hoạch và còn 8 địa phương (quận 3, 7, 8, 11, Phú Nhuận, Tân Phú, Bình Chánh, Hóc Môn) chưa xây dựng dự toán theo quy định.

Sở Y tế cũng yêu cầu các UBND quận, huyện khẩn trương triển khai quy trình tuyển chọn CTV sức khỏe cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo mỗi 150-200 hộ dân ở khu vực nội thành và 100-150 hộ dân ở khu vực ngoại thành có một CTV.

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị mỗi năm, UBND phường, xã đánh giá kết quả hoạt động của từng CTV sức khỏe cộng đồng và bổ sung lực lượng này (khi cần).

Trước đó, TP.HCM đã triển khai chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại BV gắn liền với trạm y tế cho các BS mới ra trường.

Các BS sẽ thực hành 12 tháng tại trạm y tế dưới sự hướng dẫn chuyên môn, thực hành của các BS thuộc đa khoa hạng I của TP, 6 tháng còn lại sẽ về thực tập tại BV.

Kết thúc chương trình thực hành, các BS trẻ sẽ được tham gia ngày hội việc làm, mỗi BV và trung tâm y tế sẽ được ban tổ chức bố trí một quầy để giới thiệu về các vị trí việc làm cần tuyển dụng cho các BS trẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm